Home / Nước Ngoài / Du Lịch Châu Á / TOP 10 điểm tham quan cổ trang nổi danh của du lịch Trung Quốc (Phần 3)

TOP 10 điểm tham quan cổ trang nổi danh của du lịch Trung Quốc (Phần 3)

TOP 10 điểm tham quan cổ trang nổi danh của du lịch Trung Quốc (Phần 3) là kỳ cuối của chuyên mục các thị trấn cổ đại nổi tiếng của đất nước Trung Hoa. Trước khi đi vào bốn địa danh cuối cùng, chúng tôi xin được phép tổng hợp hai bài kỳ trước để cho các bạn tiện theo dõi.

Kỳ đầu là TOP 10 điểm tham quan cổ trang nổi danh của du lịch Trung Quốc (Phần 1) của godulich.com, bài này chúng tôi giới thiệu đến các bạn ba thành cổ đẹp lộng lẫy của Trung Quốc. Thứ nhất là thành cổ Lệ Giang, được mệnh danh là Venice của phương Đông, vị thế giáp núi gần sông, dải đất đỏ, khí hậu tuyệt vời, hệ thống sông ngòi kênh rạch chằng chịt, cầu gỗ, cầu đá, dãy nhà cổ, đèn lồng đỏ,… tất cả phác họa nên một bức tranh kinh hoa mây khóa đẹp say lòng người. Thứ hai là cổ trấn Châu Trang, một thị trấn nước cổ điển có tuổi đời gần như lâu dài nhất trong các thành cổ còn sót lại của du lịch Trung Hoa. Châu Trang mang vẻ đẹp dịu dàng, e lệ như cô gái đến từ Giang Nam khiến cho biết bao lữ khách đến đây như ‘chết chìm’ trước vẻ đẹp ngọt ngào của nó. Thứ ba là làng cổ Hoành Thôn, ngôi làng cổ với mái nhà rêu phong soi bóng dưới mặt hồ, nhịp sống nhà nhã, thanh bình, hệ thống sông ngòi sạch trong, một điều hiếm thấy trong đời sống hiện đại.

TOP 10 điểm tham quan cổ trang nổi danh của du lịch Trung Quốc (Phần 3)

Kỳ tiếp theo là TOP 10 điểm tham quan cổ trang nổi danh của du lịch Trung Quốc (Phần 2). Trong bài viết này, godulich.com lại tiếp tục chia sẻ đến các bạn ba thành cổ đẹp không thua gì kỳ đầu, là: Ô Trấn ở Chiết Giang, thành cổ Bình Dao tại Sơn Tây và Thôn Tây Đệ nằm ở An Huy. Ô Trấn nổi tiếng là thành phố sông nước hơn ngàn tuổi, một điểm đến tuyệt vời dành cho những ai yêu thich vẻ đẹp dịu dàng, cổ kính của chốn sơn thủy hữu tình. Trong khi đó, Bình Dao lại là thành cổ nổi tiếng với ngân hàng sơ khai của Trung Quốc – Nhật Thăng Xương, nơi này từng được xem là trung tâm tiền tệ của đất nước Trung Hoa thời kỳ lúc bấy giờ. Cuối cùng là Thôn Tây Đệ, thuộc tỉnh An Huy, gần ở làng cổ Hoành Thôn. Nơi này bốn bề núi bao quanh, nước trong xanh như ngọc, kiến trúc cổ thời nhà Minh – Thanh, cầu đá, thư viện cổ, đường cổ, dãy nhà cổ,… hình thành nên một Thôn Tây Đệ đẹp như bức tranh thủy mặc.

Như vậy, godulich.com đã tổng hợp đủ 6 địa danh trong hai kỳ đầu. Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu bốn địa điểm còn lại. Mong rằng, du khách sẽ có một chuyến du lịch Trung Quốc hấp dẫn bậc nhất.

Quần thể lầu đất cổ tại Nam Tịnh, Phúc Kiến, Trung Quốc.

Nếu như có cơ hội đến du lịch Phúc Kiến, Trung Quốc, du khách đừng nên bỏ qua việc tham quan các tòa lâu đai được xây dựng bằng đất tựa như những pháo đài khổng lồ khép kín, khó có thể xâm phạm này. Các tòa lâu đài tráng lệ này được gọi bằng cái tên chung chung là Thổ lâu Phúc Kiến. Có thể hình dung đây là tòa kiến trúc được tạo dựng bằng đất nện của người Khách Gian và các dân tộc khác ở vùng núi phía Đông Nam tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Quần thể lầu đất cổ tại Nam Tịnh, Phúc Kiến, Trung Quốc

Kiến trúc thổ lâu còn được gọi là kiến trúc Hakka do chính người Hakka sáng tạo và xây dựng. Mục đích chính của các tòa thổ lâu này chính là để bảo vệ người ở. Thổ lâu chỉ có một cửa, không có cửa sổ dưới tầng trệt. Cổng của thổ lâu thường là điểm nhấn trọng yếu cũng là cái thành vững chắc nhất của cả tòa ‘pháo đài’ vậy nên nó được gia cố bằng đá và sắt.

Những tòa thổ lâu vốn được xây dựng để bảo vệ gia tộc, chống lại các tên cướp có vũ trang ở miền Nam Trung Quốc từ thế kỷ thứ 12 đến thế kỷ thứ 19. Các bức tường đất được làm bằng cách nén thành phần đất sét hỗn hợp với đá, tre, nứa nên tường thành có độ dày gần 2m, cửa sổ làm bằng gỗ dày khoảng 5-6cm và bên ngoài được gia cố bằng các tấm sắt nên độ an toàn rất cao, bảo vệ rất tốt.

Người ta hình dung các tòa thổ lâu cực kỳ vững chắc như những pháo đài bất khả xâm phạm. Một bằng chứng cụ thể nhất chính là vào năm 1934, một nhóm nông dân nổi dậy đã chiếm một toàn thổ lâu để chống lại cuộc tấn công của quân đội lúc bấy giờ. Quân đội đã ném đến 19 quả pháo nhằm phá hủy tòa thổ lâu nhưng nó chỉ tạo ra một vết lõm nhỏ. Tòa thổ lâu kiến cố, gần như không gì, không ai có thể phá hủy được.

Quần thể lầu đất cổ tại Nam Tịnh, Phúc Kiến, Trung Quốc

Trong các dãy thổ lâu có tòa mang tên Điền Loa Khanh. Được mệnh danh là “Vua của các Thổ lầu” với 384 phòng và được hoàn thành cách đây hơn 200 năm.

Kiến trúc của một toàn thổ lâu thường rất lớn, có từ 3 đến 5 tầng, không tính tầng trên cùng lợp ngói. Bên trong thổ lâu được chia thành nhiều phòng, mỗi phòng có chức năng riêng. Như là phòng chứa thực phẩm, phòng chứa vũ khí, phòng ở, phòng thờ phụng, phòng khách, phòng ngủ,…. Ngoài ra, tầng trên cùng của thổ lâu còn có các gác nhỏ để quan sát và thiết kế các lỗ chây mai để bắn súng từ bên trong ra ngoài. Có các tòa thổ lâu lớn có thể chứa đến 800 ngoài. Đó là nơi sinh hoạt của 80 gia đình. Chính giữa thổ lâu thường là một sân trời, có giếng nước. Đây chính là nơi thờ cúng tổ tiên và là địa điểm để tổ chức các hoạt động cộng đồng như hiếu, hỉ,….

Những gia đình sống trong cùng một thổ lâu thường ít có sự phân chia rõ ràng về địa vị, xã hội hoặc của cải. Hầu như kiến trúc của các căn hộ trong thổ lâu gần giống như nhau. Tài sản chung của tòa thổ lâu chính là giếng nước. Và cây trái trong này cũng được xem là tài sản chung chứ chẳng thuộc về một gia đình nào cả.

Quần thể lầu đất cổ tại Nam Tịnh, Phúc Kiến, Trung Quốc

Bạn cũng có thể xem mỗi tòa thổ lâu là một ngôi làng nhỏ hoặc một vương quốc nhỏ của một đại gia đình lớn. Kiến trúc bên ngoài của thổ lâu cực kỳ đơn giản nhưng bên trong được trang trí vô cùng cầu kỳ, tinh xảo, mùa đông thì ấm áp, mùa hè mát mẻ. Các phòng đều đầy đủ ánh sáng, thông gió tốt, toàn bộ được xây dựng sao cho có khả năng chống được đống đất.

Hiện nay, có hơn 2 vạn tòa thổ lâu nằm rải rác ở khu vực miền núi phía Đông Nam của tỉnh Phúc Kiến. Mười trong tổng số đó có tuổi thọ hơn 600 năm. Có thể nói, đây được xem như một hóa thạch sống của kiến trúc cổ Trung Hoa. Tập hơn 46 tòa thổ lâu ở Phúc Kiến, tổ chức thế giới UNESCO đã công nhận đây là di sản thế giới vào tháng 7 năm 2008 và thông qua tên gọi chung của các kiểu kiến trúc này chính là Thổ lâu Phúc Kiến.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Cổ trấn Đông Lý, Giang Tô, Trung Quốc.

Cổ trấn Đông Lý thuộc địa phận tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, là một trong những điểm đến khó có thể bỏ qua khi du lịch Giang Tô nói riêng và du lịch Trung Quốc nói chung. Xét về dòng lịch sử thì Cổ trấn Đông Lý được thành lập vào thế kỷ thứ 7 như một làng nghề và nó trở thành một thị trấn lớn ở giữa thế kỷ thứ 14. Đông Lý nằm cách Tô Châu khoảng 18km, được biết đến như một thị trấn thơ mộng, phong cảnh hữu tình với khu dân cư sầm uất cùng nền kinh tế phát triển vượt bậc.

Cổ trấn Đông Lý, Giang Tô, Trung Quốc

Đông Lý như một bức tranh sông nước đẹp mê hoặc lòng người. Bốn bề được bao bọc bởi nước và nước, hệ thống kênh rạch chằng chịt, tổng diện tích lên đến 86ha. Đông Lý là một cổ trấn nổi danh với vô số tòa kiến trúc cổ xưa, cầu đá cổ, hệ thống kênh đào bao quanh nhà ở có tuổi đời hàng ngàn năm. Tính cho đến ngày hôm nay, cổ trấn Đông Lý còn có 25 cây cầu cổ xưa còn gần như nguyên vẹn từ thế kỷ 13 cho đến nay và chiều dài cảu các kênh rạch của Đông Lý lên đến 10km.

Nếu có cơ hội đến với tỉnh Giang Tô thì hãy nán lại một vài ngày, ghé đến Đông Lý để chiêm ngưỡng một cổ trấn tuyệt đẹp, mênh mang sông nước, thời gian để lại cho nơi đây quá nhiều vết tích, quá nhiều câu chuyện để rồi khiến cho du khách bất chợt sững lại trước vẻ đẹp không thốt thành lời.

Cổ trấn Chu Gia Giác, Thượng Hải, Trung Quốc.

Chu Gia Giác là một thị trấn cổ nằm cách thành phố Thượng Hải không xa. Vậy nên, nếu du khách có ý định du lịch Thượng Hải thì đừng quên ghé qua Chu Gia Giác để chiêm ngưỡng thắng cảnh miền sông nước nổi tiếng nhất Thượng Hải này. Để đến được Chu Gia Giác, du khách có thể xuất phát từ trung tâm thành phố Thượng Hải, chỉ mất khoảng 1h để du khách di chuyển đến nơi này. Có thể hình dung Chu Gia Giác là chốn phồn hoa xưa cũ với tuổi đời lến đến 1.700 năm, đem lại một góc nhìn hoàn toàn mới lạ về một Thượng Hải sôi động, náo nhiệt mà bạn từng biết đến.

Cổ trấn Chu Gia Giác, Thượng Hải, Trung Quốc

Chu Gia Giác, thẳng cảnh xinh đẹp, bức tranh thiên nhiên thơ mộng với các khung cảnh mà bạn có thể thấy trong các bộ phim truyền hình cổ trang Trung Quốc. Từ các căn nhà cổ bên sông nước miên mang, lồng đèn đỏ treo cao càng khiến cho tòa nhà thêm vài phần kỳ bí. Dưới dòng nước trong xanh, thuyền bè qua lại náo nhiệt. Trên bờ, làng liễu rũ xuống soi bóng dưới mặt nước, mấy cây cầu đá bắt ngang sông. Đẹp nhất là trong sương sớm, khung cảnh êm đềm như ẩn như hiện khiến cho bức tranh về Chu Gia Giác thêm mấy phần mê hoặc, đẹp đến kinh ngạc. Không khí ở Chu Gia Giác cũng rất dễ chịu, có lẽ là có hơi thở của nước, của hàng liễu sanh nên cảm giác cực kỳ trong lành, dễ chịu. Vậy nên, chẳng có gì khó hiểu khi Chu Gia Giác trở thành một trong top 10 cổ trấn đẹp nhất Trung Hoa đồng thời cũng nằm trong top 50 điểm tham quan nhất định phải ghét đến của du lịch Trung Quốc.

Có ai đó đã từng nói rằng: “Đến Chu Gia Giác mà không ghé qua chiêm ngưỡng các cây cầu thì xem như bạn chưa đến với Chu Gia Giác”. Hiện nay, tính đến thời điểm này thì cổ trấn còn tồn tại 36 cây cầu lớn nhỏ nối liền 9 còn đường dọc theo bờ sông, nối liền giữa các khoảng cách và những hoài niệm xa xưa. Trong tổng số 36 cây cầu cấy, có cây cầu mang tên Phóng Sinh, là cây cầu đá 5 nhịp lớn nhất còn sót lại ở vùng đồng bằng Trường Giang, đây chính là biểu tượng của cổ trấn ngày hôm nay. Bên cạnh cầu chính là đình Phóng Sinh, nơi các du khách và người dân có thể thả cá, rùa để tạo phúc hoặc cầu may mắn.

Cổ trấn Chu Gia Giác, Thượng Hải, Trung Quốc

Ngoài những tòa nhà cổ trăm năm tuổi bên dòng sông nước, mấy nhịp cầu cổ kính bắc ngang sông thì Chu Gia Giác còn có một dãy quán cà phê, nhà hàng mở ngay sát các con kênh. Đây quả thật là một điểm đến lý tưởng dành cho các du khách có ý định đến với Thượng Hải, Trung Quốc. Chiều chiều, khi hoàng hôn buông xuống, cổ trần yên tĩnh, đằm thắm đến kỳ lạ. Dường như, lúc này đây nó như thoát khỏi chốn đô thị náo nhiệt vội vã, trở nên an tĩnh đến lạ thường.

Có lẽ trên các phương tiện internet, Chu Gia Giác không đẹp lộng lẫy bằng Phượng Hoàng Cổ trấn, không u buồn thanh tĩnh như làng cổ Hoàng Thôn, có lẽ cũng không mang vẻ đẹp dịu dàng, ngọt ngào như cổ trấn Châu Trang nhưng Chu Gia Giác lại mang chút gì đó đằm thắm khiến cho người ta đến một lần, lại muốn quay lại lần nữa. Vẻ đẹp nên thơ và thanh bình của thị trấn này khiến cho không ít du khách chết mê chết mệt. Từ những dãy phố yên bình trong sương sớm, mấy cung đường len lõi đầy ngóc ngách cho đến mấy hàng quán bán đồ lưu niệm xinh xinh hoặc ngồi trên cầu ngắm cảnh hoàng hôn giữa mặt hồ cổ kính hoặc cũng có thể ngồi đọc sách, nhâm nhi tách cà phê, lắng nghe máy chèo khua nước vỡ dòng sông. Đó là tất cả những trải nghiệm tuyệt vời khó có thể bỏ qua khi đến với Chu Gia Giác.

Xem thêm các bài viết liên quan đến du lịch Trung Quốc:

Đại Lý – Chốn thiên đường Phong – Hoa – Tuyết – Nguyệt.

Trên tọa độ địa lý thì Đại lý nằm ở hướng Tây Nam, cách Côn Minh khoảng 400km, là khu vực tự trị của Trung Quốc. Diện tích của Đại lý lên đến 28.000 km2 với dân số khoảng 3,5 triệu người. Toàn châu là cao nguyên, có độ cao gần 1900m so với mực nước biển. Đại lý là điểm tham quan cuối cùng trong top 10 cổ trấn đẹp nhất Trung Hoa mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn.

Đại Lý – Chốn thiên đường Phong – Hoa – Tuyết – Nguyệt

Sự độc đáo được xem như có 1-0-2 của Đại lý nằm gọn trong bốn chữ: Phong – Hoa – Tuyết – Nguyệt. Khu bực ở dưới thành luôn luôn lộng gió nên được gọi là hạn quan phong. Ở đây, gió thổi từ dưới mặt đất lên, vậy nên khuyến các các khách du lịch nữ đừng mặc váy khi đến đây, khá thất thố nếu như bỗng dưng ở đâu một làn gió thổi đến. Ở khu vực phía trên, khí hậu khá ôn hòa, người dân Đại lý lại yêu thích trồng hoa nên suốt bốn mùa, hoa tươi rực rỡ, thi nhau đua nở, vậy nên người ta mới gọi khu vực này là thượng quan hoa. Lại nói đến Đại lý còn có núi Điểm Thương, bao gồm 9 ngọn, mùa đông tuyết phủ trắng xóa nên gọi Thương Sơn Tuyết. Còn Nguyệt chính là cảnh bóng trăng soi rọi trên mặt Hồ Nhĩ Hải, tạo nên bức tranh phong cảnh dịu lang và quyến rũ. Đó chính là Phong – Hoa – Tuyết – Nguyệt tại Đại lý.

Không chỉ vậy, Đại lý còn có vô số công trình kiến trúc được bảo tồn cho đến ngày hôm nay. Trong số đó phải nhắc đến thành cổ Đại lý hay còn được gọi là Tử Cấm Thành. Cách thành cổ này không xa khoảng 1km ở phía Bắc là bờ Nhĩ Hải, Tam tháp Đại lý là một công trình cổ đặc biệt tinh xảo. Ba ngoạn tháp tạo thành hình tam giác với tháp chính là Thiên Tuần Tháp được xây dựng từ thời nhà Đường.

Đại Lý – Chốn thiên đường Phong – Hoa – Tuyết – Nguyệt

Bên cạnh Tam tháp là Sùng Thánh Tự được dây dựng cách đây hơn ngàn năm, được bảo tồn gần như nguyên vẹn cho đến ngày hôm nay. Ngoài ra, Đại lý còn được tô điểm bởi bờ biển danh gọi hồ Nhĩ Hải bởi vì hồ rộng như biển lại có hình dạng như cái tai của con người nên mới đặt danh như vậy. Ngồi thuyền trên biển hồ, chiêm ngưỡng cảnh đẹp của Đại lý rồi thưởng thức trà Tam đạo là một trải nghiệm tuyệt vời mà du khách đừng bao giờ bỏ qua khi đến với Đại lý. Ngày nay, các điểm đến mà godulich.com kể ở trên trở thành điểm tham quan hấp dẫn thu hút hàng vạn lượt khách trong nước và nước ngoài đến đây tham quan và khám phá.

Đại Lý quả thật khiến cho người ta đã đi một lần là muốn ghé lại thêm lần 2, lần 3. Khôn ồn ào náo nhiệt như những thành phố lớn của Trung Quốc, chẳng có những ánh đèn đủ màu sắc, tiếng nhạc ồn ả hay nhịp sống quá đỗi vội vàng. Thậm chí các nhà nghỉ, phòng trọ cũng chỉ đơn điệu trong một màu sắc nền nã nhưng chính vì vậy mà mới khiến Đại Lý trở nên dịu dàng như làn nước mát giữa cuộc sống bề bộn như ngày hôm nay.

TOP 10 điểm tham quan cổ trang nổi danh của du lịch Trung Quốc (Phần 3) là kỳ cuối của chuyên mục các thị trấn cổ đại nổi tiếng của đất nước Trung Hoa. Trước khi đi vào bốn địa danh cuối cùng, chúng tôi xin được phép tổng hợp hai bài kỳ trước để cho các bạn tiện theo dõi. Kỳ đầu là TOP 10 điểm tham quan cổ trang nổi danh của du lịch Trung Quốc (Phần 1) của godulich.com, bài này chúng tôi giới thiệu đến các bạn ba thành cổ đẹp lộng lẫy của Trung Quốc.…
Quần thể lầu đất cổ tại Nam Tịnh, Phúc Kiến, Trung Quốc. - 95%
Cổ trấn Đông Lý, Giang Tô, Trung Quốc. - 91%
Cổ trấn Chu Gia Giác, Thượng Hải, Trung Quốc. - 100%
Đại Lý - Chốn thiên đường Phong - Hoa - Tuyết - Nguyệt - 100%

97%

TOP 10 điểm tham quan cổ trang nổi danh của du lịch Trung Quốc (Phần 3) là kỳ cuối của chuyên mục các thị trấn cổ đại của đất nước Trung Hoa. Click xem thêm

User Rating: 5 ( 1 votes)

Check Also

TOP 10 điểm tham quan đẹp và nổi tiếng nhất của du lịch Myanmar (Phần 2)

Trong bài giới thiệu kỳ trước TOP 10 điểm tham quan đẹp và nổi tiếng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *