Home / Nước Ngoài / Du Lịch Châu Á / TOP 10 điểm tham quan cổ trang nổi danh của du lịch Trung Quốc (Phần 2)

TOP 10 điểm tham quan cổ trang nổi danh của du lịch Trung Quốc (Phần 2)

Trong bài viết kỳ trước TOP 10 điểm tham quan cổ trang nổi danh của du lịch Trung Quốc (Phần 1) của godulich.com, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn ba thành cổ đẹp lộng lẫy của đất nước Trung Hoa. Thứ nhất là thành cổ Lệ Giang, được mệnh danh là Venice của phương Đông, vị thế giáp núi gần sông, dải đất đỏ, khí hậu tuyệt vời, hệ thống sông ngòi kênh rạch chằng chịt, cầu gỗ, cầu đá, dãy nhà cổ, đèn lồng đỏ,… tất cả phác họa nên một bức tranh kinh hoa mây khóa đẹp say lòng người. Thứ hai là cổ trấn Châu Trang, một thị trấn nước cổ điển có tuổi đời gần như lâu dài nhất trong các thành cổ còn sót lại của du lịch Trung Hoa. Châu Trang mang vẻ đẹp dịu dàng, e lệ như cô gái đến từ Giang Nam khiến cho biết bao lữ khách đến đây như ‘chết chìm’ trước vẻ đẹp ngọt ngào của nó. Thứ ba là làng cổ Hoành Thôn, ngôi làng cổ với mái nhà rêu phong soi bóng dưới mặt hồ, nhịp sống nhà nhã, thanh bình, hệ thống sông ngòi sạch trong, một điều hiếm thấy trong đời sống hiện đại.

TOP 10 điểm tham quan cổ trang nổi danh của du lịch Trung Quốc (Phần 2)

Mỗi một thành cổ mang một vẻ đẹp riêng, một sức quyến rũ riêng. Tùy vào sở thích cũng như nhu cầu mà bạn có thể chọn cho mình trong tour du lịch Trung Quốc sắp đến. Tiếp tục ở bài viết tiếp theo của ngày hôm nay, godulich.com hân hạnh giới thiệu đến các bạn vài ba thành phố cổ, vẻ đẹp lay động lòng người, chẳng kém gì Lệ Giang, Châu Tranh hay Hoành Thôn cả.

Ô Trấn, Chiết Giang – Thành cổ sông nước mênh mang.

Có thể nói Ô Trấn là điểm du lịch Trung Quốc mà hầu như ai cũng muốn ít nhất được ghé đến một lần. Có lẽ là vì nơi này đẹp quá, cũng có lẽ là vì kiến trúc cùng tập tục sinh sống ở đây hơn ngàn năm qua vẫn chưa có gì đỗi thay khiến cho Ô Trấn như dòng nước thanh mát trong cuộc sống náo nhiệt lúc bây giờ.

Tọa lạc ở trung tâm của sáu thị trấn cổ nằm nơi phía Nam của sông Dương Tử, thuộc địa phận tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, Ô Trấn là thành cổ đẹp đến mê hồn với tuổi đời hơn 1300 năm lịch sử. Vẻ đẹp cổ điển mê hoặc ấy thể hiện qua các cây cầu đá cổ, con đường lát đá và những công trình gỗ chạm khắc vô cùng tinh tế.

Ô Trấn, Chiết Giang – Thành cổ sông nước mênh mang.

Xét về vị trí địa lý thì Ô Trấn nằm tại đồng bằng phù sa giao giữa Hàng Châu – Gia Hưng – Hồ Châu, lại ở trên kênh đào nối giữa Bắc Kinh – Hàng Châu được xây dựng cách đây hơn một ngàn năm để thông thương, mua bán, trao đổi hàng hóa cũng như văn hóa giữa các vùng miền phía Bắc và phía Nam của miền Đông Trung Hoa lúc bấy giờ. Theo tư liệu lịch sử ghi lại, trước khi ngành đường sắt ra đời, hệ thống sông ngòi, kênh rạch ở nơi đây vô cùng phong phú. Hầu như hai bên nhà ở, nhà xưởng cũng như cửa hàng đều được sông nước bao quanh. Vậy nên chẳng có gì lạ khi mà Ô Trấn được xem như thành cổ miền sông nước. Kết hợp với các tòa nhà xây dựng theo lối kiến trúc Trung Quốc cỗ đại, lấy gỗ và đá làm nguyên liệu chính. Các cây cầu cổ bắt qua sông hồ càng khiến cho Ô Trấn đẹp như bức tranh thủy mặc. Chắc chắn rằng, những ngôi nhà ở đây đều được xây dựng trong thời kỳ nhà Minh từ thế kỷ thứ 14, tính ra cho đến ngày hôm nay đã có tuổi đời hơn 7 thế kỷ, một con số không nhỏ. Thế nhưng, nhờ sự bảo hộ của chính người dân và chính quyền nơi đây mà Ô Trấn giữ gần như nguyên vẹn từ kiến trúc cho đến phong tục, tập quán hơn ngàn năm.

Ô Trấn, Chiết Giang – Thành cổ sông nước mênh mang.

Được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa của nhân loại, Ô Trấn được thành lập từ cuối thế kỷ thứ 9 tuy nhiên theo những tư liệu lịch sử ghi lại, hơn 7000 năm trước đã có những người dân đầu tiên đến đây sinh hoạt. Dòng thời gian cứ thế trôi đi, trải qua hơn một ngàn năm, Ô Trấn vẫn vậy, nhịp sống bình lặng, tên gọi cũng chẳng hệ đổi thay, cả nền kiến trúc cũng như văn hóa giữ vững gần như nguyên vặn. Những tòa nhà truyền thống được xây dựng cách đây hơn 700 năm, lan can, cầu vòm, cổng cong trên đường phố, các khoảng sân rộng rãi thênh thai, bờ sông và hành lang đều được bảo tồn rất tốt.

Hiện nay, bên trong Ô Trấn có hơn 40ha các tòa nhà được xây dựng những năm cuối thế kỷ thứ 19 với hơn 100 cây cầu đá cổ xưa. Kênh rạch chạy qua, phân chi Ô Trấn thành bốn phần danh lam thắng cảnh đẹp tuyệt. Đó chính là Đông Sách, Nam Sách, Tây Sách và Bắc Sách. Khách du lịch Trung Quốc thường ghé đến Đông Sách và Tây Sách để tham quan vì đây là hai khu được phát triển nhiều nhất. Ở Đông Sách, kiến trúc còn giữ nguyên gốc trong khi Tây Sách đã được xây dựng và tái tạo lại vẻ đẹp cổ kính của thành cổ sông nước tuyệt đẹp này. Vậy nên, nếu như du khách ưa thích nét u buồn, cổ kính của một trấn nhỏ thực sự thì nên đến Đông Sách. Có lẽ nơi đây không ‘mới mẻ’ bằng Tây Sách nhưng nó lại ghi điểm bởi dáng vẻ cổ kính, lắng đọng lại từ hàng ngàn năm. Còn những du khách chỉ đơn thuần muốn khám phá thế nào là một thành cổ của Trung Hoa thì có thể đến Tây Sách, sẽ thuận tiện hơn nhiều với các dịch vụ du lịch ở nơi đây. Bởi vì khu vực này có rất ít người địa phương sinh sống. Thay vào đó họ chủ yếu xây dựng các công trình khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi để chào đón khách du lịch. Dĩ nhiên, chẳng còn gì tuyệt vời hơn nếu bạn ghé thăm cả hai hoặc đi hết bốn danh lam thắng cảnh của Ô Trấn.

Ô Trấn, Chiết Giang – Thành cổ sông nước mênh mang.

Gần đây, Ô Trấn, Chiết Giang đã được chọn để tổ chức Hội nghị Internet Thế giới. Hội nghị lần thứ hai cũng được tổ chức tại đây từ ngày 16/12.

Xem thêm các bài viết liên quan đến du lịch Trung Quốc:

Thành cổ Bình Dao, Sơn Tây, Trung Quốc.

Tọa lạc ở tỉnh Sơn Tây, thuộc địa phận miền Bắc Trung Quốc, Bình Dao là thành cổ được bảo tồn nguyên vẹn nhất của đất nước cổ đại mấy ngàn năm lịch sử này. Có thể nói, thành cổ Bình Dao chính là một bức tranh khắc họa rõ nét nhất về quá trình phát triển văn hóa – xã hội – kinh tế và tôn giáo của lịch sử Trung Hoa.

Thành cổ Bình Dao, Sơn Tây, Trung Quốc.

Quay ngược dòng thời gian lịch sử, Bình Dao được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 9 trước công nguyên. Diện tích của thành cổ rộng khoảng 2,25km2, không rộng lớn bằng các thành cổ như ở trên nhưng Bình Dao lại mang một vẻ đẹp rất riêng, khó nơi nào sanh kịp. Kiến trúc chủ yếu cũng như bố cục của Bình Dao còn sót lại cho đến ngày hôm nay được các nhà khảo cổ chứng thực số tuổi trên 600 năm. Tường thành, đường phố, cửa hàng cho đến chùa chiềng giữ vững gần như nguyên vẹn. Chính những kiến trúc ấy đã thể hiện tư tưởng văn hóa truyền thống của dân tộc Trung Hoa trong suốt mấy ngàn năm lịch sử. Khó có từ ngữ nào có thể hình dung rõ nét về thành cổ xinh đẹp này. Cũng chắc chắn chẳng có hình ảnh nào có thể ghi lại rõ nét về thời gian đã để lại vết tích trên Bình Dao. Chỉ có đến tận nơi, nhìn tận mắt, chạm vào thực sự thì mới thấm nhuần được, mới cảm nhận được vẻ đẹp của một trong mười thị trấn cổ đại đẹp nhất của Trung Quốc.

Thành cổ Bình Dao, Sơn Tây, Trung Quốc.

Tính cho đến ngày hôm nay, thành cổ Bình Dao còn lưu giữ không ít các hiện vật về nghệ thuật, kiến trúc của thời nhà Minh và nhà Thanh (1386 – 1911). Sử sách ghi lại: “Thành cổ Bình Dao được xây dựng đầu tiên cách đây khoảng 2800 năm. Vào thời điểm đó, thành cũng được dựng lên một cách đơn giản đến sơ xài với những vách tường đất loang lổ, nhà tranh vách lá. Kiểu kiến trúc sống ‘tạm bợ’ của người xưa. Mãi cho đến năm 1370, nhân loại phát triển hơn thì kết cấu của Bình Dao mới có sự tiến triển. Thay vì dùng tường đất như ngày xưa người ta đổi bằng tường gạch và không ngừng gia cố cho đến ngày hôm nay. Chiều dài của tường thành Bình Dao hơn 6000m, chiều cao hơn 12m. Hình dáng bên ngoài của thành cổ nhìn giống như một con rùa, vô cùng vững chắc, cửa thành có tổng cộng 6 cửa. Các cửa nằm ở vị trí Đông, Tây, Nam, Bắc. Cửa thành nằm ở phía Tây là đuôi rùa, đây cũng là vị trí thấp nhất so với mực nước biển của thành cổ Bình Dao. Vậy nên, tất cả nước đọng trong thành đều chảy ra cửa này. Cũng vì vậy mà kiến trúc của thành cổ vô cùng vững chắc, mang ý nghĩa sâu sắc vĩnh viễn trường tồn theo năm tháng. Kiến trúc trong thành thì được bố trí gần như khép kín theo hai hướng Nam Bắc là trục giữa. Các dãy phố dù lớn hay nhỏ cũng đan chéo lẫn nhau khiến cho bố cục của cả tòa thành vô cùng ngay ngắn, chức năng hiện rõ”.

Mọi kết cấu kiến trúc của các tòa nhà trong thành đa số là khuôn viên tứ hợp viện được xây dựng bằng gạch màu tro có đường trục rõ ràng, đối xứng phải trái, chính phụ trong khi đó phía bên ngoài của các khuôn viên khép kín, tường cao bảy tám mét. Các bạn có thể hình dung kiến trúc ấy gần giống như mấy tòa biệt viện của các bộ phim truyền hình cổ trang Trung Quốc. Tuy nhiên, điểm nhấn đặc biệt nhất của các ngôi nhà cổ của thành Bình Dao chính là kiểu nhà hang động nằm ở khu vực Tây Bắc, Trung Quốc với kiến trúc khắc gỗ, khắc gạch trên các bệ cửa sổ, cửa ra vào chính. Tính cho đến thời điểm này thì có tổng bốn ngàn ngôi nhà cổ tại Bình Dao vẫn còn tồn tại. Các tòa nhà ấy phần lớn được xây dựng trong đời nhà Minh và nhà Thanh. Trong đó, có đến 400 ngôi nhà được bảo tồn trên 90%. Đây cũng là cụm nhà cổ đại được bảo vệ tốt nhất tại khu vực dân tộc Hán ngày nay.

Thành cổ Bình Dao, Sơn Tây, Trung Quốc.

Về kiến trúc tôn giáo thì thành cổ Bình Dao hiện hữu có 6 ngôi chùa, lịch sử lâu đời. Khu vực xung quanh chùa có những dãy cửa hàng đồ sộ với mái ngói lưu ly sắc vàng lấp lánh và màu xanh lục của lá cây. Các tòa kiến trúc cổ kính này đã phác họa rõ nét về thương nghiệp của Trung Hoa trong thời nhà Minh và nhà Thanh. Ngoài ra, thành cổ Bình Dao còn lưu giữ vô số các di tích, hiện vật cổ như điện Vạn Phật, chùa Trấn Quốc nằm ở phía Đông Bắc của Bình Dao. Hai ngôi chày này đã hơn ngàn năm tuổi, được xây dựng bằng gỗ quý, kiến trúc Phật giáo cổ kính, là điểm đến tâm linh của người dân trong thành. Những bức tượng màu của chùa được làm từ thế kỷ thứ 10, đây cũng là một trong các bức tượng màu làm sớm nhất tại Trung Hoa. Ngoài ra, Bình Dao còn có hơn ngàn tấm bia khắc thời cổ, dựng khắp trong và ngoài thành cổ.

Trong lịch sử phát triển tiền tệ của đất nước Trung Quốc, Bình Dao chiếm một vị trí đặc biệt. Vào năm 1824, Bình Dao xuất hện ngân hàng sơ khai đầu tiên của Trung Quốc lấy tên là Nhật Thăng Xương, tận dụng hình thức hồi phiếu thay vì thay đổi chế độ chi trả bằng tiền mặt truyền thống. Ngân hàng này không chỉ mở rộng khắp cả nước mà còn phát triển sang các quốc gia lân cận như Nhật Bản, nước Nga, Singapore,… Dưới sự ‘bùng nổ’ của Nhật Thăng Xương, ngành ngân hàng của thành cổ Bình Dao phát triển vượt trội. Thời kỳ hưng thịnh nhất, tại Bình Dao có đến 22 ngân hàng, chiếm đến 1/2 trong tổng số ngân hàng của Trung Quốc lúc bấy giờ. Dĩ nhiên lúc ấy Bình Dao cũng trở thành trung tâm tiền tệ của Trung Quốc. Đường Tây trong thành cổ Bình Dao ngày nay chính là dãy phố ngân hàng cách đây hơn trăm năm. Trên con đường Tây hiện nay, vẫn còn đó những cửa hàng nối tiếp nhau, mua bán náo nhiệt. Ở giữa các cửa hàng này chính là ngân hàng Nhật Thăng Xương với hình ảnh hiện đại, độc đáo vô cùng. Tuy bề ngoài của ngân hàng không cao và nổi bật nhất trong dãy phố nhưng vẫn là một hình ảnh đẹp trong khu vực Đường Tây. Một điểm đến khá lý thú trong chuyến du lịch Bình Dao của chính bạn.

Thành cổ Bình Dao, Sơn Tây, Trung Quốc.

Đến tận ngày hôm nay, Bình Dao vẫn căng tràn sức sống, cũng giống như một trung tâm tiền tệ của nhiều năm về trước vậy. Có chăng, thay đổi cũng là một thành cổ đẹp lộng lẫy hơn mà thôi. Có một dãy tường thành ngăn cách huyện Bình Dao thành hai thế giới gần như khác biệt hoàn toàn: Thế giới trong thành và thế giới ngoài thành. Những đường phố, cửa hàng, nhà ở tại bên trong tường thành được giữ gần như nguyên vẹn của lối kiến trúc hơn 600 năm về trước còn bên ngoài thành, hay còn được gọi là ‘thành mới’ với các kiến trúc thay thế bắt kịp nhịp sống hiện đại, phồn hoa.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Thôn Tây Đệ, An Huy, Trung Quốc.

Thôn Tây Đệ tọa lạc tại huyện Y, thuộc địa phận thành phố Hoàng Sơn, ở phía Nam tỉnh An Huy, Trung Quốc. Nơi này được thành lập từ thời nhà Tần nhưng mãi cho đến thời Bắc Tống thì nó mới được xây dựng và duy trì cho đến ngày hôm nay. Vị trí phong thủy của Thôn Tây Đệ cực kỳ đẹp. Bốn mặt được bao bọc bởi các dãy núi cao bạt ngàn. Nước trong thôn trong vắt như ngọc, không bị ô nhiễm bởi sự phát triển của kinh tế. Cây cối um tùm, cỏ cây rực rỡ, mấy khóa hoa nhiều màu càng tô điểm cho Thôn Tây Đệ thêm vài phần quyến rũ. Tường nhà của thôn đa số được sơn màu trắng, mái ngói màu đen, kiến trúc khá độc đáo. Các tòa nhà ở đây được xây dựng liền sát nhau hoặc tách rời độc lập. Và hầu như mỗi ngôi nhà đều có giếng trời, bốn mặt xây tường cao bảo vệ. Đây là lối kiến trúc của người xưa để không khí vào nhà theo giếng trời, khu vực xung quanh tường không có cửa số. Nếu có thì cũng rất nhỏ và ở trên cao. Tường và mái của các giếng trời đều nghiêng vào trong mảnh đất để cho nước mưa dễ chảy vào trong. Cách xây dựng này ngụ ý nước non phì nhiêu, tài vận vào nhà, không chảy ra ngoài.

Thôn Tây Đệ, An Huy, Trung Quốc.

Vào năm 2000, Thôn Tây Đệ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại bởi nơi này ghi dấu ấn của một làng quê tuyệt đẹp mang dấu ấn của Trung Quốc thời cổ đại. Đó là các tòa nhà cổ, đường cổ, cầu đá cổ, bia cổ, thư viện cổ, cửa hàng cổ cùng vô số pho tượng bằng đất và các tác phẩm điêu khắc cực kỳ tinh tế bằng đá và gỗ.

Du khách nước ngoài đến với Thôn Tây Đệ dùng vô số ngôn ngữ ca ngợi vẻ đẹp của ngôi làng cổ xưa này. Cho đến ngày hôm nay, dù thời gian trôi qua lâu như vậy, Thôn Tây Đệ vẫn được ưu ái mệnh danh là “Ngôi làng trong Đào Nguyên Minh”. Tương truyền, ông tổ của Thôn Tây Đệ danh gọi Hồ Thị Thủy, con của Đường Chiêu Tông. Trên đường đi lánh nạn, ông đã lưu lạc đến nơi này và đổi họ thành họ Hồ. Theo tư liệu lịch sử ghi lại thì Thôn Tây Đệ xây dựng theo chỉ dẫn của thầy địa lý. Hình dáng của thôn có dạng như một con thuyền khổng lồ với kích thước chiều dài 700m, chiều ngang 300m. Theo lời giải thích của thầy địa lý thì việc xây dựng Thôn Tây Đệ như hình con thuyền có ngụ ý “trôi theo dòng nước về phía Tây sẽ được các vị thần giúp đỡ lấy chân kinh, từ đó sẽ đại cát đại lợi”.

Thôn Tây Đệ, An Huy, Trung Quốc.

Thôn Tây Đệ có nét văn hóa truyền thống đặc trưng được truyền từ đời này sang đời khác. Tại đây, truyền thống gia đình và luật lệ của thôn làng rất được xem tròng. “Phép vua thua lệ làng” chính là hình dung về Thôn Tây Đệ. Cả làng là một tổ chức xã hội trong đó có các thị tộc, dòng họ lớn nhỏ. Trước kia, người dân trong làng cổ sinh sổng chủ yếu bằng nghề sản xuất thủ công truyền thống. Ngày ngay thì phát triển chính dựa vào du lịch.

Xem thêm: TOP 10 điểm tham quan cổ trang nổi danh của du lịch Trung Quốc (Phần 3)

Trong bài viết kỳ trước TOP 10 điểm tham quan cổ trang nổi danh của du lịch Trung Quốc (Phần 1) của godulich.com, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn ba thành cổ đẹp lộng lẫy của đất nước Trung Hoa. Thứ nhất là thành cổ Lệ Giang, được mệnh danh là Venice của phương Đông, vị thế giáp núi gần sông, dải đất đỏ, khí hậu tuyệt vời, hệ thống sông ngòi kênh rạch chằng chịt, cầu gỗ, cầu đá, dãy nhà cổ, đèn lồng đỏ,... tất cả phác họa nên một bức tranh kinh hoa mây khóa…
Ô Trấn, Chiết Giang - 90%
Thành cổ Bình Dao, Sơn Tây, Trung Quốc - 92%
Thôn Tây Đệ, An Huy, Trung Quốc - 90%

91%

Mỗi một thành cổ mang một vẻ đẹp riêng, một sức quyến rũ riêng. Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn cho mình trong tour du lịch Trung Quốc. Click xem thêm!

User Rating: 5 ( 1 votes)

Check Also

TOP 10 điểm tham quan đẹp và nổi tiếng nhất của du lịch Myanmar (Phần 2)

Trong bài giới thiệu kỳ trước TOP 10 điểm tham quan đẹp và nổi tiếng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *