Home / Nước Ngoài / Du Lịch Châu Á / TOP 10 điểm tham quan cổ trang nổi danh của du lịch Trung Quốc (Phần 1)

TOP 10 điểm tham quan cổ trang nổi danh của du lịch Trung Quốc (Phần 1)

Du lịch Trung Quốc luôn mang một sức hút khó chối từ. Dù là cảnh đẹp cổ điển với các dãy phố trăm năm tuổi, bờ sông êm đềm với hàng liễu rũ, cây cầu bắt ngang sông, đèn lồng rực rỡ khi đêm về hay các tòa nhà chọc trời, các hoạt động du lịch náo nhiệt. Trung Quốc điều dễ dàng đáp ứng tất cả nhu cầu khó tính nhất của du khách trong và ngoài ngước.

TOP 10 điểm tham quan cổ trang nổi danh của du lịch Trung Quốc (Phần 1)

Trong bài viết kỳ trước: Kinh Nghiệm & Cẩm Nang Du Lịch Trung Quốc, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn về phương thức di chuyển, vấn đề lưu trú, nền ẩm thực đặc sắc, các điểm tham quan nổi tiếng và mua sắm đồ lưu niệm. Ở kỳ này, godulich.com không nhắc lại thêm mà sẽ đi sâu vào 10 điểm tham quan cổ trang nổi tiếng của du lịch Trung Quốc.

Thành cổ Lệ Giang, Vân Nam, Trung Quốc.

Thành cổ Lệ Giang thuộc địa phạ huyện tự trị Naxi Lệ Giang, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Xét về thời gian thì thành cổ này bắt đầu được xây dựng từ cuối thời nhà Tống và đầu thời nhà Nguyên. Thành cổ Lệ Giang còn được biết đến với cái tên ‘mỹ miều’ Đại Nghiên cổ trấn. Có thể nói Lệ Giang là một thành phố cổ lay động lòng người, cả về phong cảnh và lịch sử. Đây là nơi sinh sống của các dân tộc Bạch (Bai), Nạp Tây và Tạng. Thành cổ Lệ Giang  nằm ở độ cao hơn 2.400m so với mực nước biển, nằm trên cao nguyên Vân Quý, cách Côn Minh hơn 500km và có diện tích 3,8km².

Thành cổ Lệ Giang, Vân Nam, Trung Quốc

Không giống những thành trì khác, Lệ Giang không có tường thành. Nó được bao bọc bởi các dãy núi quanh năm bị sương tuyết bao phủ. Thành cổ này nổi danh về hệ thống đường thủy và cầu cống vậy nên du khách nước ngoài mới ưu ái gọi Lệ Giang là “Venice của phương Đông”. Chỉ riêng hệ thống sông Ngọc Hà nằm trong nội thành Lệ Giang đã có đến 354 chiếc cầu cũng đủ cho thấy vẻ lộng lẫy đến ngây người của thành cổ này rồi. Các cây cầu nổi tiếng là cầu Tỏa Thúy, cầu Đại Thạch, cầu Nam Môn, cầu Mã Yên, cầu Nhân Thọ….. điều được xây dựng vào thời nhà Minh và Thanh (Khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 14 đến thế kỷ 19). Trong đó, cầu Đại Thạch cách phố Tứ Phương khoảng 100m là độc đáo nhất.

Các dãy phố xá trong thành cổ Lệ Giang đều giáp núi gần sông, vị thế tuyệt đẹp. Dải đá màu đỏ như là điểm nhấn nổi trội trên bức tranh của thành cổ. Thời tiết ở đây cũng rất đẹp, mưa nhưng đường chẳng bao giờ lầy lội, mùa khô cũng không có bụi bặm khiến người ta nghẹt thở. Hoa văn trên mặt đá nền đường nhìn vô cùng tự nhiên và thanh nhã, vẻ đẹp hài hòa với môi trường, với trời và đất khiến thành cổ Lệ Giang thêm vài phần quyến rũ. Con phố Tứ Phương tọa lạc ở trung tâm thành phố là dãy phố cổ tiêu biểu nhất của thành cổ Lệ Giang.

Thành cổ Lệ Giang, Vân Nam, Trung Quốc

Đến với thành cổ Lệ Giang thì nhất định phải thăm quan phủ họ Mộc. Ngày xưa là dinh thự của họ Mộc – thủ lĩnh thế tập của Lệ Giang. Dinh thự này được xây dựng từ thời nhà Nguyên, tuổi đời lâu dài. Vào năm 1988, dinh thự được xây dựng lại và trở thành viện bảo tàng của thành cổ và kéo dài cho đến ngày hôm nay. Dinh thự họ Mộc rộng đến 46 mẫu, trong dinh có 162 gian nhà lớn nhỏ. Trong dinh thự treo 11 tấm biển do các đời vua chúa ban tặng, phản ánh lịch sử hưng thịnh của gia tộc họ Mộc trong nhiều năm qua.

Điểm đến tiếp theo là ngôi lầu Ngũ Phượng nằm ở chùa Phúc Quốc được xây dựng vào năm thứ 29 thời nhà Minh, tức là năm 1601. Vậy là tuổi đời của lầu Ngũ Phượng tính cho đến ngày hôm nay đã hơn 400 tuổi. Lầu cai 20m, hình dạng kiến trúc độc đáo, từ ngoài nhìn lại như 5 con phượng hoàng sải cánh bay lên cao nên người ta mới đặt tên cho nó là lầu Ngũ Phượng. Kiến trúc của lầu Ngũ Phượng là tập hợp phong cách của dân tộc Hán, Tạng và Naxi. Được xem là của cái quý giá, tiêu biểu điển hình cho kiến trúc cổ đại của Trung Hoa dân tộc.

Thành cổ Lệ Giang, Vân Nam, Trung Quốc

Cụm kiến trúc cư dân Bạch Sa nằm cách trung tâm thành cổ Lệ giang khoảng 8km cũng là điểm tham quan hấp dẫn khó có thể bỏ qua. Trong thời nhà Tống đến nhà Nguyên, tức là thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ thứ 14, nơi đây là trung tâm chính trị – kinh tế và văn hóa của Lệ Giang một thời gian dài. Cụm kiến trúc nhà ở tại Thúc Hà cũng tương tự, nằm cách thành cổ Lệ Giang khoảng 4km về phía Tây Bắc, nó là một thị trấn nhỏ xinh nằm bên cạnh thành cổ với các ngôi nhà của cụm kiến trúc độc đáo, cao thấp khác nhau. Nhìn từ xa thì bố cục của nó trông giống như phố Tứ Phương.

Bố cục của thành cổ Lệ Giang nhìn thì giống bộ mặt của một thành phố núi, trông lại cũng chẳng khác dáng dấp của một thị trấn nhiều hồ ao. Cư dân Lệ Giang là hòa nhập của các dân tộc Hán, Bạch, Di, Tạng, lại thêm phong cách đặc sắc của dân tộc Naxi. Phải chăng đây cũng là điểm độc đáo khiến cho thành cổ Lệ Giang thêm vài phần hấp dẫn?! Có thể nói, Lệ Giang là di sản quan trọng và hiếm hoi để cho đời sau nghiên cứu về lịch sử kiến trúc và lịch sử văn hóa của dân tộc Trung Hoa. Thành trì này ẩn chứa biết bao huyền bí, cả trăm, cả ngàn năm, như một ‘người mẹ’ bao dung cả một nền văn hóa phong phú, thể hiện sự hưng thịnh và phát triển một thời đi quan của dân tộc Naxi. Đồng thời, Lệ Giang còn là tài liệu lịch sử quan trọng để nghiên cứu sự phát triển của văn hóa nhân loại.

Thành cổ Lệ Giang, Vân Nam, Trung Quốc

Thành cổ Lệ Giang được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới vào năm 1997. Nếu có ý định du lịch Trung Quốc mà bạn đã chán đến các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu, Thâm Quyến, Trùng Khánh,… thì hãy đổi gió trến với thành cổ Lệ Giang ở Vân Nam thử xem, chắc chắn bạn sẽ thích với cảnh đẹp cũng như ẩm thực, con người nơi đây.

Vấn vương cổ trấn Châu Trang.

Châu Trang là thị trấn cổ trang thứ hai mà godulich.com muốn giới thiệu đến du khách có ý định đến Trung Quốc. Trong dân gian Trung Hoa có câu: “Thượng giới có thiên đàng, hạ giới có Tô – Hàng, giữa có Châu Trang”, người dân Trung Hoa luôn tự hào với vẻ đẹp của Châu Trang. Nó là tinh hoa của trời và đất, là vẻ đẹp hội tụ của chốn thiên đường tiên khí lượn lờ và mặt đất phồn hoa náo nhiệt. Vẻ đẹp hữu tình được bảo tồn gần như nguyên vẹn của một thành phố nằm bên sông cổ kính khiến cho biết bao du khách đến đây phải chết mê chết mệt trước vẻ đẹp của Châu Trang. Vậy nên chẳng có gì lạ khi du khách nước ngoài đến đây, chiêm ngưỡng rồi phải thốt lên rằng: “Phải chăng Venice phương Đông”.

Vấn vương cổ trấn Châu Trang

Xét về vị trí địa lý thì Châu Trang nằm cách thành phố Thượng Hải khoảng 70km về phía Tây. Xét về lịch sử thì cổ trấn Châu Trang lại là thành phố nước ra đới sớm nhất và tiêu biểu nhất của tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Châu Trang đã xuất hiện trong tư liệu ở thời Xuân – Thu chiến quốc, tức là năm 770 – 476 trước Công nguyên. Nhưng lúc đó nó có tên khác, mãi đến thời Bắc Tống (960 –1127), thì cổ trấn Châu Trang mới có tên gọi như hôm nay. Xét về kiến trúc thì Châu Trang sở hữu tất cả mọi yếu tổ tiêu biểu cho một thị trấn cổ điển, xinh đẹp. Từ các cây cầu đá cong cong vắt ngang con kênh cho đến những ngôi nhà cổ rêu phong tường mái đen soi bóng xuống dòng nước trong xanh vắt, hàng trăm hàng hàng chiếc đèn lồng đỏ treo cao trước những căn nhà cổ. Tất cả phác họa nên một khung cảnh đẹp mê hoặc lòng người.

Vấn vương cổ trấn Châu Trang

Trên cung đường đi dạo, bất chợt bạn sẽ thấy nhiều người lớn tuổi ăn vận quần áo như thời xưa lại càng khiến cho cổ trấn thêm mấy phần phong vận. Đặc biệt, người dân ở đây cực kỳ thân thiện và dễ mến. Cũng có lẽ là vì cuộc sống giản dị, chân thành của một thị trấn cổ xưa bậc nhất Trung Hoa đã góp phần khiến cho tính cách của người dân nơi đây thập phần hòa nhã.

Dĩ nhiên, đến với cổ trấn Châu Trang mà không lên các con thuyền để đi thưởng ngoạn vẻ đẹp của thành phố thì quả là một thiếu sót vô cùng lớn. Chi phí đi thuyền chỉ có 50 tệ, tương đương với 150.000 VNĐ. Những người thợ chèo thuyền luôn chào đón du khách với nụ cười thật tươi. Thời tiết ở Châu Trang khá mát mẻ, dù là mùa hè nên ngồi thuyền bạn sẽ cảm nhận được không khí trong lành, êm đềm. Dọc theo con sông, mấy hàng liễu rủ ven đường, quán trà nhộn nhịp trên bờ,… như khiến cho du khách đang lạc bước vào chốn kinh đô phố hội của thuở xa xưa. Điểm nhấn đặc biệt nhất của Châu Trang chính là nơi đây vẫn còn lưu giữ hình ảnh những người phụ nữ giặt giũ trên dòng sông, như là một nét văn hóa lâu đời lưu truyền từ trăm năm trước, vẫn còn giữ lại đến ngày hôm nay.

Vấn vương cổ trấn Châu Trang

Dù là buổi trưa hay buổi chiều, miễn là đói bụng thì bạn cứ dừng chân ở một quán ăn nhỏ nào đó, gọi món mì hoành thánh và đậu phụ thối. Đây là hai món ngon nổi tiếng trong ẩm thực Trung Quốc. Món mì hoành thánh thì không cần phải nói gì thêm, còn món đậu phụ thối, tuy mang tiếng là thối nhưng là thực sự rất ngon, ăn được thì dễ bị NGHIỆN, là một trong những món ăn vặt được ưa thích nhất tại Trung Quốc, cũng như món mắm của người Việt mình vậy.

Tham quan hết một ngày quanh cổ trấn Châu Trang mới thấm nhuần được sinh hoạt của người dân nơi đây mới bình lặng làm sao. Trong những ngôi nhà cổ xưa, người dân bán các mặt hàng truyền thống hoặc các sản phẩm thiết yếu cần trong đời sống. Bên cạnh đó là các cửa hàng đậu phụ nghi ngút khói, cửa hàng gỗ thanh âm cưa cọt kẹt, cửa hàng thư pháp đậm mùi mực tàu với cô gái mặc áo dài Tàu ngồi nghiêng đầu bên khung cửa,…. Đó là cổ trấn Châu Trang, một thành phố cổ duyên dáng, xinh đẹp vô cùng!

Nét đẹp làng cổ Hoành Thôn.

Đất nước Trung Hoa, một trong những cái nôi của nền văn hóa phương Đông, nổi tiếng với biết bao danh lam thắng cảnh mê hoặc lòng người. Một trong những địa điểm nổi bậc nhất là Hoành Thôn, một ngôi làng nhỏ nằm dưới chân núi Hoàng Sơn, thuộc tỉnh An Huy. Làng cổ Hoành Thôn là bức tranh êm đềm dịu ngọt của những ngôi nhà cổ mái ngói rêu phong soi bóng xuống mặt hồ tĩnh lặng. Nó như một bức tranh dầu với vài sắc thái đơn lẽ nhưng lại khiến cho người khác phải chết lặng trước vẻ đẹp quá đỗi duyên dáng. Nhiều cảnh quay của bộ phim điện ảnh nổi tiếng Trung Quốc Ngọa Hổ Tàng Long đã lấy nối cảnh từ ngôi làng cổ kính này. Hoành Thông đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại.

Nét đẹp làng cổ Hoành Thôn

Hoành Thôn tọa lạc ở huyện Y phía nam tỉnh An Huy, là ngôi làng cổ hiếm có được tổ chức thế giới công nhận là di sản văn hóa nhờ dấu ấn đậm nét của một làng quê mang đậm vẽ đẹp rất Trung Hoa: Đường cổ, cầu cổ, bia cổ, thư viện cổ, các pho tượng bằng đất cùng vô số tác phẩm điêu khắc bằng đá và gỗ vô cùng tinh xảo. Tuổi đời của làng cổ Hoành Thôn không xa cưa như cổ trấn Châu Trang, cũng không quá ngắn ngủi như thành cổ Lệ Giang, nó được xây dựng từ năm 1113 đời Nam Tổng. Nhiều nhà nghệ thuật yêu thích tìm đến làng cổ Hoành Thôn vì khung cảnh ở đây rất đẹp, thanh bình, nhịp sống nhàn nhã, khó có thể tìm thấy một vùng đất nào hội tụ mọi thứ tuyệt vời như Hoành Thôn.

Nét đẹp làng cổ Hoành Thôn

Tương truyền, Hoành Thôn vốn là nơi cư trú của dòng tộc họ Uông. Kiến trúc truyền thống trong làng còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn cho đến ngày hôm nay. Đây quả thật là một điều tuyệt vời trong khi nhiều khu thị trấn mang nét cổ Trung Hoa gần thời đã biển mất trong nhiều thế kỷ trước, nhường chỗ cho một đô thị hiện đại, sang trọng. Làng cổ Hoành Thôn được bảo vệ rất khá, duy trì môi trường sống gần như lúc ban đầu, nhịp sống của người dân nơi đây vẫn an nhàn như thế. Ngày nay, người dân trong làng vẫn sử dụng hệ thống nước sinh hoạt trong kênh rạch cũng đủ cho thấy mức độ ô nhiễm của hệ thống sông ngòi ở Hoành Thôn gần như bằng không. Không chỉ thế, chúng còn có tác dụng phòng cháy trong điều kiện thời tiết lên cao.

Nét đẹp làng cổ Hoành Thôn

Hiện nay, cổ trấn Hoành Thôn còn có khoảng 150 ngôi nhà được xây dựng từ thời nhà Minh – Thanh, bảo tồn gần như hoàn chỉnh, mỗi một căn nhà mang kiến trúc khác nhau. Trong đó ngôi nhà gỗ Thừa Chí Đường là ngôi nhà có tuổi đời lớn nhất trong tổng số 150 ngôi nhà cổ ở Hoành Thôn. Kiến trúc cũng như các chạm khắc của Thừa Chí Đường cực kỳ tinh tế, sang trọng. Đến với Hoành Thôn, du khách đừng quên tham quan ngôi nhà cổ xinh đẹp này nhé!

Và bạn cũng đừng quên, Hoành Thôn nằm trong top 10 cổ trấn đẹp như mơ của Trung Quốc và được mệnh danh là ngôi làng cổ tích chỉ có trong tranh, quả thật là một tài sản vô giá của nhân loại. Các ngôi làng cổ như Hoành Thôn chính là minh chứng sống động nhất cho các kiểu mẫu định cư mang tính tổ chức cao tại một thuộc địa trong thời kỳ phong kiến Trung Hoa. Trong lịch sử xa xưa, Hoành Thôn còn là nền tảng cho sự phát triển kinh tế mậu dịch. Thông qua việc xây dựng các tòa nhà theo mô hình phố xá, hai ngôi làng tọa lạc tại phía Nam An Huy như Tây Đệ và Hoành Thôn, tạo nên cơ cầu nền kinh tế dưới một thời kỳ ổn định lâu dài trong sử sách Trung Quốc.

Nét đẹp làng cổ Hoành Thôn

Trong những thập kỷ qua, những khu định cư thành thị ghi dấu nét cổ truyền Trung Hoa từ quy mô nhỏ cho đến lớn đang dần bị mất đi, thay thế vào đó là các tòa nhà chọc trời, các khu vui chơi giải trí sang trọng, bề thế. Mô hình đường sá, công trình nghệ thuật kiến trúc cùng các dụng cụ trang trí với sự thống thất của các ngôi nhà chính là những gì còn sót lại trong dòng thời gian lịch sử này.

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn ba trong số 10 thành cổ đẹp nhất của Trung Quốc. Trong bài giới thiệu kỳ sau, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn những điểm đến còn lại. Bạn có thể đăng ký theo dõi godulich.com để cập nhật những thông tin mới nhất: https://www.facebook.com/dulichgo/

Xem thêm:

Du lịch Trung Quốc luôn mang một sức hút khó chối từ. Dù là cảnh đẹp cổ điển với các dãy phố trăm năm tuổi, bờ sông êm đềm với hàng liễu rũ, cây cầu bắt ngang sông, đèn lồng rực rỡ khi đêm về hay các tòa nhà chọc trời, các hoạt động du lịch náo nhiệt. Trung Quốc điều dễ dàng đáp ứng tất cả nhu cầu khó tính nhất của du khách trong và ngoài ngước. Trong bài viết kỳ trước: Kinh Nghiệm & Cẩm Nang Du Lịch Trung Quốc, chúng tôi đã giới thiệu đến các…
Thành cổ Lệ Giang - 100%
Cổ trấn Châu Trang - 99%
Làng cổ Hoành Thôn - 98%

99%

TOP 10 điểm tham quan cổ trang nổi danh của du lịch Trung Quốc là Thành cổ Lệ Giang, cổ trấn Châu Trang, làng cổ Hoành Thôn,.. Click xem thêm!!!

User Rating: 4.48 ( 3 votes)

Check Also

TOP 10 điểm tham quan đẹp và nổi tiếng nhất của du lịch Myanmar (Phần 2)

Trong bài giới thiệu kỳ trước TOP 10 điểm tham quan đẹp và nổi tiếng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *