Home / Trong Nước / Du Lịch Miền Bắc / Du lịch Hà Nội qua các điểm đến đẹp lộng lẫy mê hoặc lòng người!

Du lịch Hà Nội qua các điểm đến đẹp lộng lẫy mê hoặc lòng người!

Thành phố thủ đô vốn nổi tiếng với ngàn năm văn hóa, nơi con người, mảnh đất ẩn chứa biết bao câu chuyện lịch sử hào hùng. Hà Nội vẫn còn đó nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, các di tích lịch sử lâu đời cùng nền ẩm thực đa dạng, phong phú.

Du lịch Hà Nội qua các điểm đến đẹp lộng lẫy mê hoặc lòng người!

Hãy cùng godulich.com tìm hiểu các điểm đến đẹp nhất của thành phố Hà Nội qua các thông tin dưới đây!

Di tích cột cờ Hà Nội – Kỳ đài của thành phố Thủ Đô.

“Kỳ đài năm thước vút trời cao

Thông đạt trong tâm có đường vào

Trong sang muôn nơi dồn lại cả

Trung tâm thiên hạ đẹp biết bao”.

Nếu như có cơ hội tham gia tour du lịch Hà Nội thì du khách đừng quên việc ghé thăm kỳ đài nổi tiếng của thành phố Thủ đô này. Xét về lịch sử thì cột cờ được xây dựng cùng lúc với việc xây thành Hà Nội, tức là vào khoảng thời gian từ năm 1803 đến năm 1805. Cũng có tư liệu ghi lại cột cờ được xây dựng ở năm 1812 ở thời vua Gia Long nhà Nguyễn. Tính cho đến ngày hôm nay, cột cờ Hà Nội được xem là công trình bề thế có chiều cao dài nhất trong các công trình của thành phố.

Di tích cột cờ Hà Nội – Kỳ đài của thành phố Thủ Đô.

Từ phần cửa sổ ở đỉnh của cột cờ, du khách có thể quan sát toàn bộ thành phố, kể cả ngoại thành và nội thành. Đó cũng chính là lý do vì sao thực dân Pháp khi chiếm nước ta đã không phá hủy công trình này. Họ dùng cột cờ làm đài quan sát và đặt trạm tín hiệu liên lạc giữa ban chỉ huy với các đơn vị xung quanh bằng cờ và đèn tín hiệu.

Từng bước chân trèo lên cầu thang bộ để đi đến phần đỉnh của cột cờ là trải nghiệm du khách không nên bỏ qua khi đến với kỳ đài nổi tiếng này. Có thể nói, cột cờ Hà Nội chính là biểu tượng vĩ đại nhất của chủ quyền lãnh thổ, độc lập dân tộc, của ý chí, tự lực và tự cường của người dân Việt Nam trước các thế lực xâm lược.

Hiện nay, tại Hà Nội có rất nhiều công trình mới được mọc lên, xung quanh và cao hơn nhiều nhần so với chiều cao của cột cờ. Đứng trên đỉnh, phóng tầm mắt bao quát cũng chẳng còn nhìn thấy cả hai vùng nội và ngoại thành khi xưa nhưng bằng một cách nào đó, đứng ở này bạn vẫn có thể nhìn thấy nhiều thứ khác thú vị hơn rất nhiều. Đó có thể là một Hà Nội cổ kính, lặng yên, một thành phố Thủ đô nhộn nhịp phồn hoa trong ánh đèn đường rực rỡ, hoặc cũng có thể là một Hà thành dịu dàng trầm lắng với 36 phố phường.

Di tích cột cờ Hà Nội – Kỳ đài của thành phố Thủ Đô.

Hơn hai trăm năm kể từ khi xây dựng cột cờ Hà Nội cho đến ngày hôm nay, nó vẫn như vậy, hiên ngang đứng giữa trời đất, chứng kiến mọi thăng trầm, mọi biến đổi theo dòng thời gian của thành phố. Ngày hôm nay, đất nước đã hoàn toàn độc lập, Hà Nội cũng bước vào thời kỳ phát triển, nơi đây lại trở thành điểm du lịch nổi tiếng trong quần thể khu di tích thành cổ Hà Nội, chào đón hàng ngàn lượt khách tham quan mỗi ngày.

Đứng trên đỉnh cột cờ Hà Nội, tận hưởng làn gió mát bất chợt hoặc cái nắng dịu hiền của trời thu Hà Nội âu cũng là một cái thú, khó quên trong chuyến du lịch của mình.

Huyền thoại linh thiêng Phủ Tây Hồ.

Phủ Tây Hồ mang vẻ đẹp nên thơ, trầm mặc như một nàng thiếu nữ vẫn đứng đó, bất tận cùng thời gian, vẫn dịu dàng và thần bí như thế, khiến cho bất kỳ du khách nào đến đây cũng phải kinh ngạc trước vẻ đẹp quá đỗi hiền từ ấy. Men theo con đường rợp bóng cây xanh nằm ở khu vực dưới con đường biệt thự Tây Hồ, thuộc địa phận thành phố Thủ Đô, Phủ Tây Hồ nằm giữa hồ sen bát ngát hương thơ, lay động lòng người. Vẻ đẹp tú lệ tưởng chừng hòa quyện giữa đất vời trời, giữa hòn đảo nhỏ trong cái ánh nằng chiều tà, đúng là cái thế “đầu rồng, thân rồng, rùa cõng” làm cho du khách thập phương đến đây vãn cảnh, cảm thấy thoải mái đến kỳ lạ. Phải chăng địa thế quá đỗi đẹp đẽ mà Phủ Tây Hồ cả trăm năm qua vẫn chiếm vị trí không nhỏ trong lòng người dân thành phố?!

Huyền thoại linh thiêng Phủ Tây Hồ.

Đi qua cổng Phủ Tây Hồ, vững chãi cùng thời gian là cây đa cổ thụ nhiều năm tuổi, con đường vào phủ uốn lượn theo mép hồ, liễu xanh rũ đong đưa theo gió càng khiến cho bức tranh nơi đây thêm vài phần duyên dáng khó tỏ. Tiếp tục men theo con đường, dừng chân đến trước cây si trăm năm tuổi đứng trước cửa Động Sơn Trang, những chùm rễ cây khổng lồ nhô ra mặt trước, chốn ‘đất thiêng’ tốt lành cho chim chóc đua nhau về làm tổ.

Dù là đường bộ hay đường thủy thì cảnh đẹp của Phủ Tây Hồ vẫn đủ sức quyến rũ du khách đến đây vãn cảnh, khám phá, tận hưởng không khí thanh bình giữa lòng Hà Nội phồn hoa. Ở đây còn gắn với một truyền thuyết khiến cho không ít du khách phải trầm trồ tán tưởng. Có lẽ là câu chuyện được biên ra, cũng có thể là có thật, giữa thực và hư, giữa mơ và ảo càng khiến cho Phủ Tây Hồ có một sức hút lớn hơn bao giờ hết.

Huyền thoại linh thiêng Phủ Tây Hồ.

Tương truyền, Quỳnh Hoa vốn là người con gái của Thiên đế tại Đệ nhị Thiên cung vì đánh rơi chén rượu chúc thọ của cha mình mà bị đày xuống trần gian để lịch kiếp. Nàng đầu thai trong hình hài của cô gái mang tên Giáng Tiên, con gái gia đình thường dân Lê Thái Công ở An Thái – Vân Cát – Vụ Bản – Nam Định vào năm 1557. Giáng Tiên sau khi trưởng thành, nổi tiếng khắp vùng với nhan sắc khuynh thành, lại có tài giỏi thơ văn. Nàng gả chồng sau đó sinh cho phu quân của mình một trai, một gái. Nghiệp trần gian chưa dứt thì Thiên Đế lại hạ chỉ khôi phục vị trí cũ cho Giáng Tiên, nàng phải quay lại chốn Tiên cung. Sau này, nàng giáng trần lần thứ nhất để gặp lại người thân dưới trần gian. Lúc đó, có hai nữ thần Quế Nương, Thị Nương đi theo hầu cận. Lần thứ hai, Giáng Tiên hiển linh là để cứu nhân độ thế, trừng bạt kẻ ác bá trêu ghẹo con gái nhà lành, gia ơn cho kẻ khác rồi du ngoạn khắp nhân gian, giáng bút, đề thơ.

Cũng có truyền thuyết kể lại rằng, chính tại mảnh đất Phủ Tây Hồ của ngày hôm nay, công chúa Quỳnh Hoa đã tái ngộ Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan (Lần thứ nhất gặp mặt là trong buổi đàm đạo tại xứ Lạng), cùng ông xướng họa thơ văn trong hình hài cô chủ quán tửu lâu Tây Hồ phong nguyệt. Ít lâu sau, khi Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan quay lại thì cả người lẫn quán đều biến mất, chỉ còn lại hồ nước mênh mông, Trạng còn tưởng rằng đó chỉ là giấc mơ. Sau này, Quỳnh Hoa được dân chúng lập phủ thờ, đặt trên là Bà Chúa Liễu Hạnh, được xem là một trong bốn vị “tứ bất tử”, là tấm gương sáng về việc tự mình tìm thấy hạnh phúc.

Huyền thoại linh thiêng Phủ Tây Hồ.

Bà Chúa Liễu Hạnh trong các tích của dân gian đã trở thành một câu thần chú, một ‘định hải thần châm’ đối với đời sống tín ngưỡng của người dân lúc bấy giờ. Bà hóa thân thành các thần linh, cai quản nhiều mặt của vũ trụ. Từ Mẫu Cửu Thiên Huyền Nữ cai quản việc trên trời cho đến Mẫu Thượng Ngàn trông coi núi rừng, Mẫu Thủy (hay Mẫu Thoải) bảo vệ biển cả. Chính những điều ấy đã thể hiện sự ngưỡng mộ bất tận của người dân đối với Bà.

Kiến trúc của Phủ Tây Hồ bao gồm cổng kiểu tam quan với 3 nếp chính: Phương đình, tiền tế, hậu cung. Ngoài ra còn có Điện Sơn Trang, khu nhà khách, lầu Cô, lầu Cậu. Hiện nay, Phủ Tây Hồ còn lưu giữ vô số di vật mang giá trị rất lớn về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của thế kỷ thứ 19, 20. Trong đó có các bộ trượng tròn 300 pho tượng, hành phi, câu đối,…. Nổi bật nhất chính là bức đại tự ghi “Thiên tiên trắc giáng” và bức hoành phi ở cửa cung đề: “Mẫu nghi thiên hạ”.

Huyền thoại linh thiêng Phủ Tây Hồ.

Ở Phủ Tây Hồ, điểm nhấn đặc biệt nhất chính là Phủ thờ ba pho tượng nữ thần đặt song hành, được xem là hóa thân của nàng công chúa Quỳnh Hoa. Bà Mẫu Thượng Ngàn là vị mặc áo xanh lục, tượng trưng cho rừng núi, bà là người cai quản núi rừng, cho con người sinh sống bằng các loại rau quả, củ trái, thú rừng,… Bà Mẫu Thủy là vị mặc áo trắng, sắc màu tinh khiết tượng trưng co nước. Bà là người cai quản vùng sông nước, ban cho con người nguồn thủy hải sản phong phú. Bà Mẫu Địa khoác áo màu vàng tượng trưng cho đất đai. Con người sinh sống ở đồng bằng, trên núi, trên biển,…. điều được ba Bà phù hộ, cuộc sống cơm no áo ấm. Ba vị Bà Mẫu này hợp thành Tam phủ, mang ý nghĩa quá trình tiến hóa của cư dân Việt. Từ sinh sống ở rừng núi, biển cả cho đến khi xuống đồng bằng, trồng lúa nước. Theo quan niệm của Tam phủ thì cai quản Thiên phủ mục đích ban phúc lộc cho con người, cai quản địa phủ thì quán xá tội lỗi của con người và cai quản Thủy phủ là cởi bỏ mọi chướng ngại, khó khăn của con người. Với sức mạnh thần bí ban phúc, xá tội và giải ách, tín ngưỡng Tam phủ rất hấp dẫn đông đảo du khách đến đây tham quan và khám phá.

Mỗi năm Tết đến xuân vê, du khách thường đổ về Phủ Tây Hồ để cầu may, thưởng ngoạn cảnh đẹp. Đây được xem là chốn linh thiêng nên được nhiều người hành hương đến cúng lễ và cầu phúc – lộc – thọ, nhất là vào ngày 3/3 và 13/8 âm lịch hàng năm.

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử.

Được xây dựng từ năm 1899, hoàn thành vào năm 1902, Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng ở thành phố Hà Nội do người Pháp xây dựng. Lúc ban đầu, họ đặt tên nó là cầu Doumer, theo tên của vị Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer. Người dân địa phương lúc bấy giờ thường gọi nó là cầu sông Cái. Hiện nay, Cầu Long Biên vẫn còn đó tấm biển kim loại có khắc chữ 1899 -1902 – Daydé & Pillé – Paris.

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử

Nói về tuổi đời thì Cầu Long Biên đã hơn trăm năm. Vào thời gian tháng 9/1898, vị Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer đã làm lễ khởi công cho nó và 3 năm sau đó, cây cầu này đã được hoàn thành và đặt tên là Paul Doumer nhưng người dân Hà Nội vẫn thường gọi tên Long Biên hoặc cầu sông Cái. Vị trí được chọn để được xây dựng công trình này đúng nguyên vị trí mà chiếc tàu của Pháp nổi súng bắn vào Ô Quan Chưởng và Cửa Bắc trước đó. Cầu Long Biên bao gồm 20 bệ trụ và mố với chiều sâu hơn 30m, chiều cao hơn 13m, tính ở mức nước thấp nhất. Ở nơi phái hữu ngàn có cầu vòm dài đến 800m, toàn thân cầu 2.500m. Nét độc đáo nhất của cây cầu là đường bộ hai bên còn đường sắt thì nằm ở lối đi bên trái. Vào tháng 2/1902, cây cầu được khánh thành, cũng là con đường nối liềm giữa Hà Nội và thành phố Hải Phòng, đăt lên khúc đường sắt đầu tiên của đường sắt xuyên Đông Dương. Lúc bấy giờ, Cầu Long Biên trở thành một trong bốn cây cầu lớn nhất của thế giới và nổi bật nhất ở Viễn Đông.

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử

Nhắc đến Cầu Long Biên là phải nói đến hai cuộc kháng chiến trong lịch sử của dân tộc ta, cũng như chứng kiến được sự chuyển mình đi lên của đất nước từ khi thống nhất cho đến ngày hôm nay. Có thể nói, Cầu Long Biên như một phần của thủ đô Hà Nội, một nhân chứng sống trên con đường lịch sử của mảnh đất Hà thành. Vậy nên, mọi biến cố từ nhỏ cho đến lớn của Hà Nộ đều có sự chứng kiến và tham gia của cây cầu này. Vào năm 1945, khi bác Hồ đọc tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước cộng hòa Việt Nam ngay tại Quảng trường Ba Đình, có biết bao người dân vùng ngoại ô đã đi qua cây Cầu Long Biên để nghe Bác hỏi han ân cần: “Tôi nói đồng bào nghe rõ không?”. Vào vào tháng 10/1954, Hà Nội lại lần nửa tràn ngập trong biển cờ ha, ngày giải phóng thủ đô. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, xe tăng súng đạn đi qua con cầu chi việc cho miền Nam. Sau 21 năm ngày thủ đô được giải phóng, cây cầu này cũng cũng chứng kiến niềm vui độc lập, tự do, hạnh phúc trên khuôn mặt hân hoan của người Hà Nội, ngày giải phóng miền Nam 30/4.

Cầu Long Biên đã từng là cây cầu dài thứ hai trên thế giới. Đương thời, nơi đây từng được mệnh danh là tháp Eiffel nằm ngang của Hà Nội, vị thế chỉ ở sau cầu Brooklyn bắc qua sông East-River của Mỹ. Cây cầu này đã chứng kiến không biết bao nhiêu sự kiện của dân tộc. Trong đó, hai sự kiện nổi bật nhất ở thế kỷ thứ 20 chính là cuộc khánh chiến chống lại thực dân Pháp vào năm 1954 và cuộc chiến tranh chống lại đế quốc Mỹ. Dù chịu nhiều bom đạn, nhiều hậu quả của chiến tranh nhưng Cầu Long Biên vẫn đứng vững cho đến ngày hôm nay.

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử

Từ khi có cầu Chương Dương và cầu Thăng Long, Cầu Long Biên chỉ dành cho người đi xe đạp, đi bộ và những đoàn tàu. Tính cho đến ngày hôm nay, mỗi ngày cây cầu chứng kiến hàng chục chuyến tàu đi qua đi lại. Trên cầu có các tiểu thương buốn bán nhỏ lẽ, như một nét văn hóa có từ lâu của mảnh đất Hà Nội này. Người dân Thủ đô vẫn nhắc đến sự gắn bó của Cầu Long Biên trong từng lời nói, từng ánh mắt và cả nổi niềm. Cả trăm năm qua đi, những giá trị của cây cầu vẫn còn đó, vẫn lắng đọng, ngày một đậm sâu. Dẫu cho đất nước thay đổi như thế nào, Thủ đô có phát triển ra sao đi chăng nữa thì Cầu Long Biên vẫn trường tồn bất tận cùng thời gian.

Cầu Long Biên là công trình biểu tượng về nền kiến trúc sắt thép duy nhất và có quy mô vĩ đại nhất ở khu vực Đông Nam Á. Cây cầu này không chỉ là ký ức của biết bao thế hệ người dân Hà Nội mà nó còn là chứng tích của lịch sử đau thương và anh hùng Việt Nam. Nước pháp đã từng 3 lần mở rộng vừa sửa chữa và họ cũng đã từng có kế hoạch, phương án khôi phục lại Cầu Long Biên như đã từng làm với Nhà hát lớn Hà Nội, Nhà hát TPHCM.

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử

Ngày hôm nay, Cầu Long Biên không chỉ là một cây cầu mà nó còn là biểu tượng của sự vĩnh cửu, vẻ đẹp của lịch sử trong quá khứ và hiện tượng, là di sản văn hóa trong sự phát triển tương lai của Hà Nội. Bao đời nay, đi qua biết bao thế hệ, Cầu Long Biên vẫn hiền lành và chở che cho người dân mảnh đất Thăng long ngàn năm, vẫn còn đó là niềm tự hào của chính họ.

Thành phố thủ đô vốn nổi tiếng với ngàn năm văn hóa, nơi con người, mảnh đất ẩn chứa biết bao câu chuyện lịch sử hào hùng. Hà Nội vẫn còn đó nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, các di tích lịch sử lâu đời cùng nền ẩm thực đa dạng, phong phú. Hãy cùng godulich.com tìm hiểu các điểm đến đẹp nhất của thành phố Hà Nội qua các thông tin dưới đây! Di tích cột cờ Hà Nội - Kỳ đài của thành phố Thủ Đô. “Kỳ đài năm thước vút trời cao Thông đạt trong tâm…
Di tích cột cờ Hà Nội - 86%
Phủ Tây Hồ - 92%
Cầu Long Biên - 88%

89%

Du lịch Hà Nội qua các điểm đến đẹp lộng lẫy mê hoặc lòng người như Di tích cột cờ Hà Nội, Phủ Tây Hồ, Cầu Long Biên,... Click xem thêm thông tin!!!

User Rating: 5 ( 1 votes)

Check Also

Kinh Nghiệm & Cẩm Nang Du Lịch Thái Bình

Nằm trên dãi đất hình chữ S xinh đẹp, Thái Bình mang vẻ đẹp thanh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *