Home / Trong Nước / Du Lịch Miền Trung / Du lịch Đà Nẵng: Tìm hiểu các lễ hội văn hóa truyền thống! (Phần 2)

Du lịch Đà Nẵng: Tìm hiểu các lễ hội văn hóa truyền thống! (Phần 2)

Trong bài kỳ trước Du lịch Đà Nẵng: Tìm hiểu các lễ hội văn hóa truyền thống! (Phần 1), godulich.com đã vinh hạnh chia sẻ với các bạn ba lễ hội của Đà Nẵng. Lễ hội Quán Thế Âm diễn ra vào ngày 19/2 âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội có quy mô lớn nhất nhì ở Đà Nẵng, không những mang đậm màu sắc tôn giáo mà còn là sự hòa quyện của văn hóa dân tộc. Lễ hội rước mục đồng dành cho trẻ em chăn trâu được tổ chức 3 năm một lần, là lễ hội dân gian đặc sắc diễn ra tại làng Hòa Vang, một lễ hội truyền thống tốt đẹp không nên bỏ qua khi đến với Đà Nẵng. Cuối cùng là lễ hội đình làng Hòa Mỹ diễn ra vào ngày 12/1 âm lịch hàng năm. Mục đích chính của lễ hội này là nhắc nhở tinh thần uống nước nhớ nguồn của con cháu trong dòng họ đối với ông cha đã đi trước đồng thời giao lưu văn hóa với các tộc họ với nhau.

Du lịch Đà Nẵng: Tìm hiểu các lễ hội văn hóa truyền thống! (Phần 2)

Còn ở bài viết kỳ này, cũng là kỳ cuối trong chuyên mục lễ hội Đà Nẵng, godulich.com sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn các lễ hội truyền thống còn lại. Mong rằng, sau bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về nét văn hóa lâu đời của thành phố Đà Nẵng.

Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng.

Lễ hội Cầu Ngư hay còn gọi là lễ tế Cá Voi được xem là lễ hội lớn nhất của ngư dân thành phố Đà Nẵng. Trong văn hóa của dân tộc ta, thờ Cá Ông không chỉ được xem là sự tôn kính đối với thần linh mà còn gắn liền với sự phát triển hưng thịnh của cả làng. Từ “Ông” là tiếng gọi tôn kính của ngư dân dành cho loài cá voi, loài cá thường giúp ngư dân vượt qua tai nạn khi lênh đênh trên biển cả. Đây là lễ hội tổ chức thường niên, sau khi ăn Tết xong. Những ngư dân trên biển tổ chức lễ tế cá Ông lồng ghép với hình thức lễ hội Cầu Ngư và lễ ra quân đánh bắt vụ cá nam. Tại thành phố Đà Nẵng, Lễ hội Cầu Ngư này được tổ chức ở các vùng ven biển như Mân Thái, Thọ Quang, Thanh Lộc Đán, Xuân Hà, Hòa Hiệp,……

Lễ hội Cầu Ngư diễn ra trong hai ngày vào trung tuần tháng 3 âm lịch. Vào ngày đầu tiên, họ tổ chức lễ tiên thường, ngày hôm sau mới là lễ tế chính thức. Trong ngày lễ, bàn thờ được trang hoàng vô cùng rực rỡ, trang nghiêm. Hầu hết các nhà đều đặt bàn hương án và bày biện đồ cúng. Trên mỗi con tàu điều được giăng đèn, kết hoa. Dân làng sẽ chọn ra ban nghi lễ là các cụ tuổi cao, hiền đức, có uy tín với bạn chài và họ không bị mắc tang chế. Vị chánh bái dâng tặng đồ tế lễ, đọc văn tế để tỏ lòng biết ơn của dân làng đối với công đức của Cá Ông và cầu mong mùa đánh bắt cá sẽ bội thu, thuyền bè ra khơi được an toàn. Lưu ý: Đồ tế lễ không được dùng hải sản.

Sáng sớm ngày hô sau, dân làng bắt đầu đánh trống làm lễ rước trên biển. Có những nơi tổ chức lễ rước cá Ông từ làng này sang làng khác để tỏ thái độ đoàn kết giữa các làng chài với nhau. Sau đó, tất cả tàu thuyền ra khơi đến một vị trí đã được định sẵn trước đó và vị chánh tế tổ chức “xin keo”. Đó chính là Lễ hội Cầu Ngư, chứng cho tấm lòng thành của ngư dân ngoài biển. Vào nửa đêm hôm đó, dân làng làm lễ chánh tế bao gồm các nghi lễ như  lễ khai mõ, đội học trò dâng hương. Phần hội của lễ Cầu Ngư tùy thuộc vào từng điều kiện, hình thức của mỗi địa phương mà có tổ chức các trò chơi dân gian vùng biển, như là lắc thúng, đua thuyền, bơi lội, kéo co, đá bóng,…..

Trong Lễ hội Cầu Ngư còn có các hoạt động văn nghệ như hát tuồng, hát hò khoan, múa hát bả trạo (bả: nắm, trạo: chèo đò),…. diễn tả sự đoàn kết của các thành viên trên một con thuyền, cùng vượt qua mọi sóng to gió lớn, mang về mùa màng bội thu cho ngư dân vùng biển. Có thể nói, Lễ hội Cầu ngư là lời nguyện cầu bày tỏ sự bình yên trong cuộc sống của ngư dân đi biển. Đời người luôn phải đối mặt với mọi hiểm họa trên biển cả, khi bất trắc, khi lênh đênh trên muôn trùng đại dương. Với lễ hội này, như một lều thuốc tâm linh trong đời sống hàng ngày của họ vậy.

Xem thêm các bài viết về chủ đề Đà Nẵng:

Lễ hội Làng cổ Tuý Loan Đà Nẵng.

Lễ hội Làng cổ Tuý Loan tương đương như lễ hội đình làng Hòa Mỹ mà chúng tôi đã giới thiệu với các bạn trong bài kỳ trước. Làng cổ Tuý Loan của thành phố Đà Nẵng tính đến ngày hôm nay đã trên 500 tuổi, đình làng cũng hơn 100 năm. Trải qua biết bao thăng trầm, biến cố của dòng thời gian, có lẽ đình Túy Loan không được giữ nguyên vẹn như thuở ban đầu nhưng nó vẫn còn đó dáng vẻ uy nghi. Hơn tất cả, nó là chứng nhân ghi nhận bao biến động của Làng cổ Tuý Loan, giá trị của chính nó còn nhiều hơn ta tưởng. Hàng năm, vào đúng ngày mùng 9 tháng giêng âm lịch, dân làng hai thôn Đông và Tây cùng khách du lịch Đà Nẵng đổ về đây để tổ chức hội. Lễ hội Làng cổ Tuý Loan chính là diễn ra trong hai ngày này.

Phần lễ của lễ hội Làng cổ Tuý Loan bao gồm Lễ rước Sắc phong, nhạc lễ dâng hương tế Đình. Mục đích chính là giúp con cháu đời sau nhớ đến 5 vị tiền hiền Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê. Năm vị này đã mang theo chiếu lệnh của đức vua Lê Thánh Tôn mở mang bờ cõi về phương Nam vào năm Hồng Đức nguyên niên 1470. Họ đã dừng chân và chọn vùng đất nơi đây để lập nghiệp, khai khẩn đất hoang và đặt tên là Túy Loan. Có thể nói, đây chính là 5 vị ‘công thần’ tạo ra Làng cổ Tuý Loan như ngày hôm nay.

Phần hội của lễ hội Làng cổ Tuý Loan bao gồm các trò chơi dân gian vui nhộn như là đẩy gậy, vật tay, kéo co diễn ra ngay trước sân đình,..… Nghề làm bánh tráng truyền thống của làng Túy Loan vốn nổi tiếng từ lâu nên cũng không thể thiếu trong cuộc thi này. Hai thôn Đông và Tây thường cử ra những cô gái khéo tay nhấn để tham gia cuộc thi nướng bánh tráng. Cô gái chiến thắng không những mang lại vẻ vang cho thôn mà còn góp phần quảng bá, tôn vinh làng nghề truyền thống của Làng cổ Tuý Loan.

Con sông Túy Loan êm đềm thơ mộng, chảy dọc ven làng trở nên vô cùng sôi động trong ngày này. Cuộc đua ghe, đua thuyền của đàn ông trai tráng trong làng khiến cho lễ hội trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết. Trên bờ, dân làng và khách thập phương nhiệt tình, vô tư cổ vũ cho tất cả các đội nghe trong thanh âm trống chiêng thúc giục lòng người. Dù cho bất kỳ đội ghe nào chiến thắng cũng đem đến sự thịnh vượng cho Làng cổ Tuý Loan. Ngày hôm nay, lễ hội này còn được bổ sung nhiều trò chơi hấp dẫn như là thi gói bánh tét, thi đi xe đạp chậm….. càng khiến cho lễ hội Làng cổ Tuý Loan thêm vài phần sôi động.

Tham dự lễ hội đình làng Túy Loan, hòa mình vào không khí nhộn nhịp của lễ hội chính là dịp để du khách đến Đà Nẵng hiểu thêm về một vùng đất, phong tục và con người chân chất. Dù nhịp sống đời thường vội vã nhưng họ đã đang và vẫn luôn giữ gìn truyền thống đáng quý của cha ông ngay trên mảnh đất của quê hương thân yêu.

Xem thêm những bài kỳ trước của godulich.com:

Lễ hội đua thuyền Đà Nẵng.

Lễ hội đua thuyền Đà Nẵng diễn ra vào tháng giêng âm lịch thường niên. Địa điểm tổ chức là quận Liên Chiểu, mong ước mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, nhà nhà hạnh phúc.

Theo cha ông ta kể lại, tương truyền thuở xưa, người ta tổ chức Lễ hội đua thuyền vào ngày đầu xuân để khai thông sông rạch với mong muốn cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa, mọi việc thuận lợi. Làng nào mà giành chiến thắng trong cuộc thi thì năm đó sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt. Vậy nên, từ lúc đó cho đến ngày hôm nay, dù là chiến tranh ác liệt nhất hay thời hòa bình thì giải đua thuyền vẫn được tổ chức và trở thành thông lệ cho những ngày đầu năm mới. Trước lễ hội khoảng 1 tuần, bà con trong làng lại tụ họp với nhau, ngồi trò chuyện, bàn bạc xem những gì cần thiết để chuẩn bị trong lễ đua thuyền hoặc thăm hỏi, động viên con cháu tập luyện. Mong rằng sẽ dành được thắng lớn trong giải.

Mỗi làng đều tự mình hình thành một đội đua toàn trai tráng với độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi. Mỗi đội đua có nhiều nhất 30 người, bao gồm người lái thuyền, cầm phách, cầm tổng và dân bơi. Kinh phí của đội thuyền đua sẽ được người dân làng quyên góp, mỗi nhà mỗi ít, tích tiểu thành đại. Trong những ngày này, cả xã Hòa Hiệp trở nên náo nhiệt hẳn, ai nấy cũng lo lắng tập luyện, điểm sinh hoạt nào trong thôn cũng sáng đèn cả khuya, họ tụ hội về đây để cổ vũ, bàn tán xôn xao về chiến thuật cũng như đánh giá đối thủ. Dĩ nhiên, người làng nào cũng mong muốn cho thuyền của mình đạt giải nhất.

Sáng sớm tinh mơ ngày diễn ra lễ hội, các cụ cao tuổi uy tín trong thôn cùng những chàng trai trẻ ra bờ sông, đứng trên mũi thuyền để cầu nguyện cho một năm mưa thuật gió hòa. Lúc này đây, bên bờ sông đã huyên náo tiếng người. Dân khắp vùng từ các nơi đổi về, thức dậy thật sớm để chiếm cho mình chỗ xem thuận lợi nhất. Khi lệnh xuất phát vừa đưa ra, các con thuyền lập tức lao lên, hai bên bờ sông Cu Đê dường như vỡ òa trong tiếng reo hò cổ động của trống, chiêng, mõ cùng thanh âm cổ vũ của người xem. Hàng ngàn con mắt dán chặt xuống mặt sông, xem xem con thuyền nào chiếm ưu thế, con thuyền nào được trang điểm rực rỡ nhất, con thuyền nào tốc độ chậm nhất,…

Kết thúc cuộc thi, đội chiến thắng thì hân hoan ca hát còn đội thua thì xuýt xoa tiếc nuối, quyết tâm sẽ chiến thắng vào năm sau. Nhưng dù thắng hay thua, cũng chẳng có hiềm khích gì cả, ai nấy cũng ồn ào náo nhiệt, vui vẻ là chính.

Trong mấy năm trở lại đây, quận Liên Chiểu ngày càng quan tâm và duy trì các lễ hội nói riêng và các hoạt động văn hóa nói chung trên con sông Cu Đê. Từ các hoạt động nhỏ lẻ mang tính tự phát cho đến các lễ hội truyền thống lâu đời, điều góp phần không nhỏ trong việc tạo dựng điểm nhấn văn hóa trong các tour du lịch Nhật Bản.

Có thể nói, Lễ hội đua thuyền là một nét đẹp độc đáo, đặc trưng rất riêng của người dân vùng sông nước, tạo nên điểm nhấn đặc biệt trong văn hóa dân tộc mà ai đi xa cũng nhớ, cũng mong, cũng thương mãi.

Xem thêm những bài kỳ trước của godulich.com:

Lễ hội bắn pháo hoa Đà Nẵng.

Lễ hội bắn pháo hoa Đà Nẵng là sự kiện tầm cỡ mang tính chất Quốc tế. Đây không chỉ là lễ hội lớn mà còn mang tính chuyên nghiệp cực kỳ cao với sự tham dự của nhiều đội thi nổi tiếng của nhiều nước. Lễ hội bắn pháo hoa Đà Nẵng diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/4 thường niên. Địa điểm tổ chức lễ hội này chính là 2 bờ sông Hàn, chủ đề mỗi năm khác nhau. Chẳng hạn như năm 2017, chủ đề bắn pháo hoa chính là TỎA SÁNG NGŨ HÀNH SƠN. Mỗi buổi tối của lễ hội, Đà Nẵng trở nên lung linh kỳ ảo hơn bao giờ hết. Trong những tia pháo hoa rực rỡ, tạo nên cảnh tượng vô cùng diễm lệ, thu hút đông đảo khách du lịch khắp nơi trên thế giới đổ về. Các sự kiện và chương trình khác cũng được đưa ra trong Lễ hội bắn pháo hoa Đà Nẵng như là đua thuyền truyền thống trên sông Hàn, trình diễn thuyền hoa, triễn lãm nghệ thuật, hoa đăng trên sông Hàn,… giúp cho du khách tận hưởng được một không gian vô cùng sống động, lộng lẫy đến mức tận cùng. Chắc chắn, hòa mình vào lễ hội đặc sắc này là một trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du lịch của chính mình.

Đà Nẵng, một thành phố trẻ trung năng động không chỉ khiến cho toàn thế giới chú ý với sự phát kiến đáng kinh ngạc. Cơ sở hạ tầng kiến thiết nhanh chóng, các công trình kiến trúc độc đáo như cây cầu bắc qua sông Hàn cùng với các danh lam thắng cảnh đặc sắc, 4 kỷ lục đáng ghi nhận của thế giới. Và hơn tất cả, Lễ hội bắn pháo hoa Đà Nẵng trở thành thương hiệu riêng của Đà Nẵng. Quy mô cực lớn, sôi động đến bất ngờ!

Xuất phát từ mong muốn tạo ra một hoạt động mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế, chính phủ Đà Nẵng đã đề xuất và được Thủ tưởng Chính phủ chọn thành phố là địa điểm duy nhất trong cả nước tổ chức Lễ hội bắn pháo hoa này. Đây là một hoạt động diễn ra hàng năm thu hút vô số khách du lịch trong nước và khách du lịch nước ngoài ‘chảy’ về đây hòa mình trong không khí phồn hoa của lễ hội.

Hơn 5 năm thực hiện, kinh phí 100% xã hội hóa, Lễ hội bắn pháo hoa đã trở thành điểm nhấn độc đáo có 1-0-2 của thành phố Đà Nẵng, trở thành cú hích mạnh mẽ phát triển các nhà đầu tư và du lịch. Lúc trước, thời gian tổ chức ban đầu mà chính phủ lựa chọn là ngày 29/3, đúng ngày kỷ niệm giải phóng Đà Nẵng nhưng do điều kiện thời tiết cho nên bắt đầu từ năm 2011, UBNN thành phố đã chuyển sang ngày 30/4, ngày kỷ niệm giải phóng miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước. Theo con số thống kê gần đây, sau sự kiện Lễ hội bắn pháo hoa Đà Nẵng, lượt khách du lịch tăng mạnh. Chẳng hạn như năm 2011 tăng gấp 3 lần so với năm 2010, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Vậy nên chẳng có gì lạ khi quy mô và đẳng cấp của cuộc thi ngày càng được nâng cao, xứng đáng là sự kiện bắn pháo hoa mang tầm cỡ quốc tế.

Lễ hội bắn pháo hoa Đà Nẵng ngày càng nhận được sự chú ý của đông đảo công chúng. Nhiều công ty pháo hoa của thế giới đã chủ động liên hệ chính phủ Đà Nẵng tham gia sự kiện này. Để tạo điều kiện tốt nhất cho những khách mới tôn quý cũng như người dân thưởng thức pháo hoa, Đà Nẵng đã lắp đặt khán đài với 3 vạn chỗ ngồi. Điều này đã đáp ứng được nhu cầu xem pháo hoa của người dân trong thành phố và du khách đến với Đà Nẵng. Đồng thời cũng thuận lợi trong công tác an ninh, trật tự trong cuộc thi.

Xem thêm những bài kỳ trước của godulich.com:

Vậy là godulich.com đã tổng kết đủ 7 lễ hội truyền thống của Đà Nẵng. Mong rằng bạn sẽ có một chuyến du lịch thú vị trong kỳ nghỉ sắp đến của mình. Đừng quên chia sẻ những cảm nhận về lễ hội với chúng tôi qua các comment dưới đây nhé!!!

Trong bài kỳ trước Du lịch Đà Nẵng: Tìm hiểu các lễ hội văn hóa truyền thống! (Phần 1), godulich.com đã vinh hạnh chia sẻ với các bạn ba lễ hội của Đà Nẵng. Lễ hội Quán Thế Âm diễn ra vào ngày 19/2 âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội có quy mô lớn nhất nhì ở Đà Nẵng, không những mang đậm màu sắc tôn giáo mà còn là sự hòa quyện của văn hóa dân tộc. Lễ hội rước mục đồng dành cho trẻ em chăn trâu được tổ chức 3 năm một lần, là lễ…
Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng. - 90%
Lễ hội Làng cổ Tuý Loan Đà Nẵng. - 88%
Lễ hội đua thuyền Đà Nẵng. - 83%
Lễ hội bắn pháo hoa Đà Nẵng. - 90%

88%

Du lịch Đà Nẵng tìm hiểu các lễ hội văn hóa truyền thống là Lễ hội Cầu Ngư, Lễ hội Làng cổ Tuý Loan, Lễ hội đua thuyền, Lễ hội bắn pháo hoa. Click xem thêm

User Rating: 4.7 ( 1 votes)

Check Also

Du lịch Huế với các điểm đến thú vị trong ngày hè 2017

Du lịch Huế luôn chiếm vị trí không nhỏ trong các tour du lịch hè …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *