Home / Trong Nước / Du Lịch Miền Trung / Du lịch Đà Nẵng: Tìm hiểu các lễ hội văn hóa truyền thống! (Phần 1)

Du lịch Đà Nẵng: Tìm hiểu các lễ hội văn hóa truyền thống! (Phần 1)

Du lịch Đà Nẵng, ngoài việc tham quan, vui chơi và mua sắm còn có một hoạt động văn hóa mà bạn khó có thể bỏ qua. Đó chính là trải nghiệm các lễ hội truyền thống đặc sắc. Dân tộc Việt Nam ta hơn 4000 năm lịch sử, trải qua bao triều đại vua chúa, hình thành vô số lễ hội tốt đẹp, như là dấu ấn ghi lại một thời đã đi qua.

Du lịch Đà Nẵng: Tìm hiểu các lễ hội văn hóa truyền thống! (Phần 1)

Đà Nẵng, một trong những thành phố du lịch sôi động nhất cả nước, thu hút hàng vạn lượt khách đổ về mỗi năm không chỉ bởi vì các danh lam thắng cảnh, các khu di tích lịch sử, nền ẩm thực đa dạng và trù phú mà còn có cả một nét văn hóa chân tình, mộc mạc. Hãy cùng godulich.com tìm hiểu các lễ hội truyền thống của người dân vùng đất Đà Nẵng nhé. Và nếu như, trong tour du lịch Đà Nẵng giá rẻ sắp đến của bạn, trùng hợp với khoảng thời gian diễn ra lễ hội thì bạn cũng đừng ngần ngại tham gia các hoạt động ấy để hiểu thêm một nét văn hóa mới của đất nước ta.

Lễ hội Quán Thế Âm Đà Nẵng.

Lễ hội Quán Thế Âm là một trong những lễ hội có quy mô bậc nhất ở Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung. Đây là lễ hội văn hóa thường niên diễn ra vào ngày 19/2 âm lịch. Địa điểm tổ chức là khu du lịch Ngũ Hành Sơn của thành phố Đà Nẵng. Quay ngược dòng thời gian lịch sử, Lễ hội Quán Thế Âm này tổi chức lần đầu ở năm 1960, nhân ngày khánh thành tượng Bồ Tát Quán Thế Âm tại động Hoa Nghiêm thuộc ngọn Thuỷ Sơn, phía Tây Ngũ Hành Sơn. Hai năm sau đó, lễ hội này lại được dịp tổ chức lúc khánh thành chùa Quan Âm tại động Quan Âm, đây chính là nơi được người dân địa phương phát hiện một khối thạch nhũ có hình tượng Phật Bà Quán Thế Âm. Khoảng thời gian sau đó, vì nhiều lý do khác nhau mà Lễ hội Quán Thế Âm Đà Nẵng không được tổ chức trong một thời gian khá dài. Mãi cho đến ngày 19/2 âm lịch năm Tân Mùi, tức là ngày vía đức Phật bà Quan Thế Âm vào năm 1991, lễ hội này mới được khôi phục trở lại và ngày càng được chính quyền thành phố quan tâm hơn, tổ chức với tầm vóc và quy mô càng lớn, nội dung cũng trở nên phong phú và đa dạng hơn so với lúc khởi đầu rất nhiều.

Thường thì lễ hội Quán Thế Âm diễn ra trong 3 ngày, bao gồm hai phần, phần lễ và phần hội. Trong phần lễ, các nội dung mang đậm màu sắc lễ nghi Phật giáo. Nếu như bạn là một tín đồ của đạo Phật thì không nên bỏ lỡ chuyến du lịch Đà Nẵng trong khoảng thời gian này để tham gia Lễ hội Quán Thế Âm.

Riêng phần lễ của lễ hội truyền thống này bao gồm 5 nội dung, theo thứ tự lần lượt như sau:

– Lễ rước ánh sáng: Nghi lễ này thường được tổ chức vào tối ngày 18/2 âm lịch, bao gồm phần rước đuốc, rước kiệu, múa lân, múa rồng,… Các hoạt động mang ý nghĩa cầu mong ánh sáng của Phật soi đường cho chúng sinh. Trong văn hóa Phật giáo, ánh sáng có ý nghĩa của sự trí tuệ. Có trí tuệ thì sáng tấm lòng, đạo đức trong sáng sẽ dẫn đến con người làm nhiều việc thiện, trợ giúp cho đời.

– Lễ khai kinh: Phần lễ khai kinh được tổ chức vào buổi sáng sớm ngày 19/2. Lễ này chủ yếu cầu nguyện cho quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, nhà nhà hạnh phúc.

– Lễ trai đàn chẩn tế: Lễ này cũng được tổ chức vào ngày 19/2 âm lịch, sau phần lễ khai kinh, mục đích chính là để cầu siêu, cúng thập loại chúng sinh. Thường thì trước đó các đồng bào Phật tử Đà Nẵng gửi danh sách người thân đã qua đời của mình để đến chùa làm lễ cầu siêu. Trong phần nghi lễ này, nhất định phải mời người có giới phẩm ra để làm lễ, không phải ai chủ trì cũng được.

Lễ thuyết giảng về Bồ tát Quán Thế Âm và dân tộc: Lễ thuyết giảng về Bồ tát Quán Thế Âm và dân tộc được tổ chức vào buổi sáng ngày 19, sau lễ cầu kinh và lễ trai đàn chẩn tế. Mục đích chính của lễ này chính là ca ngợi tấm lòng từ bi, bác ái của đức Phật Bồ Tát Quán Thế Âm và cầu nguyện cho dân tộc bình an, thịnh vượng.

Lễ rước tượng Quán Thế Âm: Đây là phần lễ quan trọng nhất của lễ hội Quán Thế Âm. Lễ được tổ chức vào đúng 10h sáng ngày 19/2 âm lịch, sau bốn nghi lễ ở trên. Sẽ có bốn người khiêng kiệu có tượng Phật bà đi trước và các đồng bào Phật tử đi theo sau. Cung đường của kiệu bắt đầu từ chùa rồi đi xuống con thuyền đậu trên sông Cầu Biện. Thuyền sẽ được chạy vòng vòng quanh sông Cổ Cò. Lễ rước tượng Quán Thế Âm chủ yếu cầu nguyện cho đồng bào, chúng sinh đi biển, làm ăn trên sông nước thuận lợi bình an, không gặp thời tiết khắc nghiệt.

Ngoài 5 nghi lễ trên, lễ hội Quán Thế Âm còn có lễ tế xuân (cúng sơn thủy, thổ thần) cầu nguyện quốc thái dân an. Lễ tế xuân này thường được tổ chức vào buổi tối ngày 18/2 âm lịch. Trong phần lễ tế xuân, các bô lão của các phường Hòa Hải, Hòa Quý khăn áo chỉnh tề, tay cầm theo cờ lọng, đuốc và lồng đèn. Theo sau có đội nhạc cổ và chiêng trống, nhìn rất hoành tráng. Sau khi làm lễ và đọc văn tế, các bô lão ấy sẽ dẫn đầu đoàn rước cộ xuống bờ sông Cầu Biện rồi mở hội Hoa Đăng. Từ chùa Quán Thế Âm đi quanh các khu phố, dạo qua các làng đá Mỹ Nghệ Non Nước rồi xuống khu du lịch Non Nước và trở lại với lễ đài. Lộ trình này dài khoảng 2km.

Còn phần hội của lễ Quán Thế Âm diễn ra vô cùng náo nhiệt với vô số hoạt động văn hóa – thể thao mang đậm màu sắc văn hóa dân tộc xen lẫn sự đổi mới của hiện như hội hoá trang, hát dân ca, thi cờ, nhạc, hoạ, điêu khắc, múa tứ linh, thả đèn trên sông, hát tuồng,….. Và các hoạt động văn hóa như triển lãm thư pháp và tranh thủy mặc, hội thi thuyết minh về danh thắng Ngũ Hành Sơn, hội thi nấu ăn chay,…..

Với nhiều hoạt động văn hóa mang đậm phong tục của người dân Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung, lễ hội Quán Thế Âm tuy mang màu sắc tôn giáo nhưng nếu đi sâu vào tình tự dân tộc thì nó cũng đóng góp một phần không nhỏ và phục hồi và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Có thể nói Lễ hội Quán Thế Âm là một lời cầu nguyện đến với đấng tối cao, nguyện cho dân tộc quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cuộc sống ngày càng thịnh vượng. Lễ hội này cũng là dịp để cho mọi người, mọi giới chan hòa với nhau trong ngày hè, hòa mình vào bản sắc dân tộc để ngày càng tốt đẹp hơn.

Vậy nên, nếu như bạn đã có ý định tham dự tour du lịch Đà Nẵng trong một ngày đẹp trời nào đó thì sao không lựa chọn khoảng thời gian này để hòa mình vào một trong những lễ hội đặc sắc của dân tộc?!

Xem thêm các bài viết về chủ đề Đà Nẵng:

Lễ hội rước Mục Đồng Đà Nẵng.

Lễ hội rước Mục Đồng là lễ hội dành cho trẻ chăn trâu được tổ chức ở làng Phong Lệ, Hòa Châu, Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Thường thì lễ hội này không diễn ra hàng năm mà 3 năm mới tổ chức một lần. Đối với người dân làng Phong Lệ thì đây là một lễ hội lớn còn đối với người dân Đà Nẵng thì đây lại là một lễ hội mang đậm văn hóa truyền thống của dân tộc. Lễ hội rước Mục Đồng diễn ra trong hai ngày ở cuối tháng 3 âm lịch, chủ yếu để cầu mong mùa màng bội thu, cuộc sống sung túc.

Lễ hội rước Mục Đồng gắn với một truyền thuyết từ rất lâu. Tương truyền, thuở xa xưa tại làng Phong Lệ có một cồn cỏ. Một ngày nọ, có một người nông dân xua đàn vịt lên cồn thì bỗng dưng các chú vịt ấy bị dính chặt chân xuống đất, như là có bàn tay của ai đó níu chặt lại. Vậy nên, từ đó người dân trong vùng mới đặt tên là cồn Thần. Sau đó không long, có đàn trâu trong làng chạy lạc lên cồn, đám trẻ chăn trâu đến tìm nhưng lại không gặp bất cứ chuyện gì. Từ đó, dân làng mới đồn rằng, cồn Thần chỉ cho trẻ em chăn trâu đến gần mà thôi. Xóm Cồn cũng được gọi là Xóm Cồn, là nơi tụ tập của các mục đồng trong làng. Cũng từ đó về sau, các thế hệ trong làng dần hình thành một lễ hội dành cho trẻ chăn trâu, gọi nôm na là Lễ hội rước Mục Đồng.

Từ hạ tuần tháng 3 âm lịch, khi mà công việc đồng áng đã đi vào kết thúc, cũng là lúc lễ hội chuẩn bị bắt đầu, nhà nhà thi nhau chuẩn bị sắp đặt. Các điền chủ từ trung nông trở lên (Nghĩa là gia tài của họ có vài mẫu ruộng và vài ba con trâu) trực tiếp đứng ra cáng đáng mọi việc. Làng trên xóm dưới, ai nấy điều rộn ràng tổ chức lễ hội. Ngoài những lá cờ nhỏ của mục đồng còn chuẩn bị cờ lớn của 13 tộc họ trong làng vào ngày Lễ hội rước Mục Đồng. Loại cờ cán lớn bằng tre dài đến 5m treo các con giống. Từ tứ linh (lân, long, quy, phụng) cho đến tứ nghệ (sĩ, nông, công, thương). Tuy nhiên, loại cờ được treo nhiều nhất vẫn là hình ảnh các nông cụ trong sản xuất nông nghiệp như là cày, bừa, cuốc, xẻng, dần, nia.,.. Làm thế nào để nhận được giải trong lễ hội cũng là chủ đề khá được quan tâm. Các tộc họ có điều kiện thì thi nhau thuê các thợ mộc Kim Bồng về để điêu khắc các con giống bằng gỗ vô cùng tinh xảo. Mang trên mình nhiều thứ như vậy trông rất nặng vậy nên yêu cầu các lực điền sức khỏe cực tốt thì mới đủ sức cầm cờ trong lễ hội.

Buổi chiều 19/3 âm lịch bắt đầu làm lễ dao đồng. Đây là thời điểm mà con cháu sinh sống ở các tỉnh thành phương xa kéo về làng đông đủ nhất. Các chú mục đồng cầm cờ dạo quanh các cánh đồng với ý nghĩa mong sao mùa màng năm nay bội thu. Sáng ngày 30 âm lịch chính thức làm lễ rước. Trời chưa hửng sáng, bình minh bắt đầu dâng lên đã vang vọng khắp nơi tiếng trống làng, như thanh âm giục giã dân làng trở về dự lễ.

Tất cả mọi người tề tựu trong sân đình thần, sân này còn được gọi là đình Mục Đồng. Người cai quản các mục đồng ăn vận lễ phục tươm tất, trịnh trọng tiến vào hậu tẩm rồi khấn vái bài vị của Thần Nông rồi đem đặt vào kiệu. Kiệu rước được bài trí như là kiệu rước Thần, Nóc của kiệu có 4 mái trang trí 4 giao lá, rèm của kiệu giăng hoa kết đằng trông rực rỡ vô cùng. Người khiêng kiệu này là bốn mục đồng có chiều cao tầm tầm như nhau.

Dẫn đầu đám rước của Lễ hội rước Mục Đồng là đoàn cờ mục đồng, tiếp đến là cờ của 13 tộc họ. Dàn cổ nhạc, chiêng trống vang dội của đình làng. Mỗi nhà có trâu nhiều hay trâu ít điều sắp sửa lễ phẩm. Những lễ phẩm thường là một mâm xôi với hoa quả. Đôi khi là một con gà hoặc một đầu heo cho người đội lên đầu đi theo đám rước. Dân làng nối đuôi nhau đi sau cùng. Điểm nhấn nổi bật nhất chính là kiệu rước. Trong dòng người tấp nập như là rồng rắn bò trên mặt đất, kiệu rước rực rỡ đủ sắc màu, trông uy nghi, sang trọng tiến về Cồn Thần.

Thanh âm náo nhiệt của cổ nhạc, của trống chiêng, dưới ánh sáng bập bùng của các ngọn đuốc, đám rước tạo nên một khung cảnh vô cùng thanh bình trên cung đường làng hãy còn lờ mờ trong sương sớm. Đó quả thật là một bức tranh yên ả về một làng quê rất Việt Nam. Khi mặt trời lên khỏi ngọn tre cũng là lúc làm lễ vừa xong, mọi người lại quay về với nhịp sống hàng ngày. Nhưng là, sau Lễ hội rước Mục Đồng, ai nấy trong lòng luôn dấy lên một niềm tin, năm nay sẽ có một vụ mùa bội thu.

Lễ hội rước Mục Đồng đơn giản, chân thành nhưng cũng đầy sắc màu rực rỡ với những con người bình dị, các trò chơi dân gian hấp dẫn cùng các màn trình diễn độc đáo của trẻ chăn trâu tạo nên ấn tượng khó quên với khách du lịch khi đến với thành phố Đà Nẵng, thành phố sôi động bậc nhất Việt Nam.

Lễ hội đình làng Hoà Mỹ Đà Nẵng.

Không quy mô như lễ hội Quán Thế Âm, không dân dã như lễ hội rước Mục Đồng, Lễ hội đình làng Hoà Mỹ chỉ diễn ra trong một ngày rưỡi nhưng cũng mang những nét đặc sắc độc đáo mà không phải nơi nào cũng có được.

Nói sơ về địa danh Hòa Mỹ, làng quê này đã được xác lập trên bản đồ Việt Nam từ năm 1825, thời vua Minh Mạng năm thứ 5. Hiện nay nó là khối phố Hòa Mỹ, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Lễ hội đình làng Hoà Mỹ này diễn ra vào ngày 12/1 âm lịch hàng năm. Mục đích của lễ hội là nhắc nhở tinh thần uống nước nhớ nguồn của con cháu trong dòng họ, kiểm điểm những việc đã làm trong một năm qua và định hướng các việc trong tương lai. Lễ hội Đình làng Hòa Mỹ cho đến ngày hôm nay đã trở thành nét văn hóa truyền thống thường niên của mỗi tộc làng. Đồng thời cũng là động lực cho việc xây dựng phong trào “Họ tộc với tổ dân phố”, với đoàn thể và xây dựng sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Bởi hoàn cảnh chiến tranh mà Lễ hội đình làng Hoà Mỹ này đã tạm dừng một thời gian dài, mãi cho đến năm 1994 nó mới được khôi phục trở lại và kéo dài cho đến ngày hôm nay.

Lễ hội đình làng Hoà Mỹ cũng bao gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ thì tuân theo nghi thức cổ truyền bao gồm lễ vọng và lễ hội kỵ. Còn phần hội thì có nhiệu hoạt động vui chơi giải trí phong phú, giữa cái tốt đẹp của truyền thống và hiện đại trong sinh hoạt đan quyện vào nhau, tạo nên điểm nhấn độc đáo cho lễ hội. Phần mở đầu của lễ hội bao giờ cũng là giải chạy việt dã truyền thống thu hút đông đảo nông dân, thanh thiếu niên, nam nữ học sinh đăng ký tham gia. Còn có phần thi cắm hoa, làm bánh, thể dục dưỡng, vui chơi bài chỏi,… nhiều loại hoạt động cho mọi lứa tuổi.

Khán giả lúc nào cũng thật đông, xem các trò chơi dân gian, cổ động người trong cuộc như trò kéo co, đạp om,… tạo nên không khí náo nhiệt như là hội hè toàn dân. Các tổ dân phố, gia tộc, đoàn thể, tộc họ,… có dịp lại ngồi bên nhau, trò chuyện tâm tình, giao lưu sinh hoạt văn hóa, trao đổi các kinh nghiệm về nếp sống tươi đẹp trong đời thường, giúp nhau tiến bộ. Các trích đoạn hát tuồng đan xen vào những tiết mục văn nghệ, nhạc kịch, hát hò,… càng khiến cho Lễ hội đình làng Hoà Mỹ thêm vài phần đặc sắc.

Có thể nói Lễ hội đình làng Hoà Mỹ như một nét văn hóa rất riêng trong dòng đời quá đỗi vội vàng hiện nay. Một nét đẹp phong tục đáng lưu giữ.

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn 3 lễ hội truyền thống của thành phố Đà Nẵng. Đó là lễ hội Quán Thế Âm, lễ hội rước mục đồng và lễ hội đình làng Hòa Mỹ. Mỗi một lễ hội có điểm nhấn độc đáo riêng biệt thu hút sự chú ý của người dân trong thành phố, trên khắp cả nước mà còn nhận được sự yêu mến của du khách nước ngoài. Mong rằng, bạn sẽ có một trải nghiệm thú vị với lễ hội đặc sắc này.

Xem kỳ sau của godulich.com: Du lịch Đà Nẵng: Tìm hiểu các lễ hội văn hóa truyền thống! (Phần 2)

Du lịch Đà Nẵng, ngoài việc tham quan, vui chơi và mua sắm còn có một hoạt động văn hóa mà bạn khó có thể bỏ qua. Đó chính là trải nghiệm các lễ hội truyền thống đặc sắc. Dân tộc Việt Nam ta hơn 4000 năm lịch sử, trải qua bao triều đại vua chúa, hình thành vô số lễ hội tốt đẹp, như là dấu ấn ghi lại một thời đã đi qua. Đà Nẵng, một trong những thành phố du lịch sôi động nhất cả nước, thu hút hàng vạn lượt khách đổ về mỗi năm không…
Lễ hội Quán Thế Âm Đà Nẵng. - 87%
Lễ hội rước Mục Đồng Đà Nẵng. - 88%
Lễ hội đình làng Hoà Mỹ Đà Nẵng. - 81%

85%

Du lịch Đà Nẵng, ngoài việc tham quan, vui chơi và mua sắm còn có một hoạt động văn hóa mà bạn khó có thể bỏ qua là các lễ hội truyền thống. Click xem thêm

User Rating: Be the first one !

Check Also

Du lịch Huế với các điểm đến thú vị trong ngày hè 2017

Du lịch Huế luôn chiếm vị trí không nhỏ trong các tour du lịch hè …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *